Ixraen đang cùng Mỹ thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

Một quan chức Ixraen ngày 3/8 (giờ Việt Nam) khẳng định, nước này đang làm việc với Mỹ để tìm cách khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình với người Palextin.

Một khu định cư Do Thái. Ảnh: AFP/TTXVN


Các cuộc làm việc, nhằm cung cấp một khuôn khổ cho các cuộc hòa đàm, đang tập trung vào hai trong số những vấn đề nhạy cảm nhất trong cuộc xung đột Ixraen-Palextin là các đường biên giới giữa Ixraen với nhà nước Palextin tương lai và việc Ixraen yêu cầu người Palextin công nhận Ixraen là nhà nước Do Thái.

Quan chức trên cho biết Ixraen và Mỹ đang nỗ lực hết sức nhằm tìm một giải pháp có thể chấp nhận được cho tất cả các bên. Mặc dù nói rằng Ixraen sẵn sàng thể hiện sự "mềm dẻo" trong vấn đề biên giới, song quan chức này cũng thừa nhận không thể có bước đột phá trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 1/8, Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu tuyên bố sẵn sàng đàm phán hoà bình với Palextin trên cơ sở đề xuất của Tổng thống Mỹ Barack Obama, song với điều kiện rằng Ixraen sẽ không trở lại các đường biên giới trước cuộc chiến tranh năm 1967 và phải tính đến những thay đổi về dân số kể từ khi đó đến nay.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner đã từ chối bình luận quan điểm của ông Netanyahu, cho biết Ixraen đã thông báo quan điểm này và Mỹ đang thảo luận với cả hai bên. Ông Toner nói: "Chúng tôi đang tập trung vào những cách thức nhằm thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện tại giữa hai bên".

Tuy nhiên, phát biểu tại Bờ Tây ngày 2/8, Trưởng đoàn đàm phán của Palextin, ông Saep Erekat cho rằng những đề xuất của Ixraen cũng như của Mỹ "không có gì mới". Ông nói: "Chúng tôi vẫn chỉ nghe thấy những điều đã từng được phát trên các phương tiện truyền thông". Ông một lần nữa khẳng định yêu cầu rằng Ixraen phải ngừng việc xây dựng các khu định cư trên những vùng lãnh thổ của người Palextin trước khi hai bên có thể nối lại đàm phán.

Các nhà phân tích quốc tế về tình hình Trung Đông nhận định đề xuất đàm phán nói trên của Thủ tướng Ixraen sẽ không có kết quả.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Ai Cập)

loading...
loading...
Tin khác
  • Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống nhiều trẻ em

    Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống nhiều trẻ em

    06:50 ngày 03/08/2011

    Nhân Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (1 - 7/8/2011), LHQ và các đối tác đã kêu gọi sử dụng mọi phương tiện thông tin như mạng xã hội, blog, các sự kiện giải trí… để phổ biến rộng rãi tới công chúng thông điệp “Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống nhiều trẻ em”.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản