Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc

Ngày 25/1, tại Côn Minh (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác và đối tác ASEAN - Trung Quốc nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ (1991 - 2011). Đoàn Việt Nam do ông Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, dẫn đầu đã tham dự.

Tại hội nghị, các bộ trưởng ngoại giao hai bên đã chính thức khởi động năm kỷ niệm với chủ đề "Năm Giao lưu và Hữu nghị ASEAN - Trung Quốc", đồng thời điểm lại những phát triển quan trọng trong quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc 20 năm qua, trao đổi về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm phát huy những kết quả đạt được, gia tăng và mở rộng hợp tác về nhiều lĩnh vực trên cơ sở cùng có lợi, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực.

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc. Ảnh: THX – TTXVN


Các bộ trưởng nhất trí hai bên cần tích cực triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động ASEAN - Trung Quốc 2011 - 2015 được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 tại Hà Nội tháng 10/2010, Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN - Trung Quốc cũng như các chương trình, dự án hợp tác về nhiều lĩnh vực.


Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp quan trọng cho hòa bình và ổn định ở khu vực. Ngoài ra, ASEAN và Trung Quốc cũng sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề cùng quan tâm như xử lý các vấn đề xuyên quốc gia, an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, dịch bệnh… và tăng cường phối hợp trong các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Đặc biệt, các bộ trưởng chia sẻ đánh giá về tiềm năng và cơ hội cho hợp tác về kết nối giữa ASEAN và Trung Quốc trên cơ sở kết quả Chuyến đi khảo sát kết nối của các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bằng đường bộ theo Đường R3A từ Chiềng Rai (Thái Lan) qua Luông Nạm Thà (Đông Bắc Lào), đến Côn Minh (Trung Quốc) trong các ngày 23 - 24/1.


Theo đó, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác về tăng cường kết nối giữa các nước ASEAN và Trung Quốc trong các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, phát triển hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, công nghệ thông tin, du lịch, giáo dục, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân…


Trung Quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN triển khai thành công Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN, xây dựng cộng đồng ASEAN và hỗ trợ củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực Đông Á.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ và tiến hành các hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc trong năm 2011, trong đó có việc tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 tại Inđônêxia vào cuối năm nay.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đào Việt Trung đã đề cao những tiến triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc trong thời gian qua và nhấn mạnh việc thực hiện hiệu quả Chương trình hành động ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2011 - 2015 trên tất cả các mặt, trong đó có việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC.


Thứ trưởng cũng khẳng định Việt Nam, trong vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc 2009 - 2012, sẽ chủ trì và phối hợp triển khai một số hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN - Trung Quốc và thiết thực triển khai kết quả của Hội nghị về tăng cường giao lưu và kết nối, và Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực và xây dựng nhằm củng cố và phát triển quan hệ ASEAN - Trung Quốc toàn diện và năng động, vì hợp tác, hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản