Hàn Quốc- Mỹ chuẩn bị hội đàm cấp trưởng đoàn sáu bên tại Áo

Nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc ngày 13/11 cho biết, Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Lim Sungnam đã lên đường đến Cộng hòa Áo để gặp tân Đặc phái viên Mỹ về vấn đề CHDCND Triều Tiên Glyn Davies vào ngày 14/11.

Dự kiến, hai bên sẽ thảo luận những nỗ lực ngoại giao tiến tới tái khởi động cơ chế đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Sungnam và tân Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên .


Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Lim Sungnam. Nguồn Internet.

Phát biểu với báo giới tại Xơun, người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Hàn Quốc Cho Byung-jae cho biết ông Sungnam và ông Davies sẽ đánh giá lại những tiến triển liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sau cuộc gặp cấp cao Triều Tiên - Mỹ tại Giơnevơ (Thụy Sĩ) vừa qua, đồng thời trao đổi lập trường của mỗi bên về vấn đề này. Bên cạnh đó, ông Sungnam cũng có kế hoạch gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano và các quan chức cấp cao khác của cơ quan này để cùng thảo luận việc phối hợp chính sách trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Mới đây, trong cuộc gặp song phương cấp cao giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên tại Giơnevơ, hai bên đã nhất trí về nguyên tắc tái khởi động cơ chế đàm phán sáu bên nhưng không đưa ra bất cứ thỏa thuận cụ thể nào.

Theo kế hoạch, sau chuyến công du tới Viên, ông Sungnam sẽ đến Inđônêxia để dự cuộc hội đàm ba bên Mỹ - Nhật - Hàn bàn về sách lược trong vấn đề Triều Tiên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (dự kiến diễn ra tại Bali vào cuối tuần tới). Ông Xungnam sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản