Giao tranh leo thang tại miền Bắc Mali

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Mali ngày 11/11 đã tiến gần hơn đến thị trấn Kidal, đụng độ với các nhóm nổi dậy và ly khai người Tuareg. Động thái này báo hiệu khởi đầu cuộc giao tranh nhằm kiểm soát ngã tư chiến lược quan trọng ở miền Bắc Mali.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mali tới quảng trường Độc lập ở Bamako. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2020, chính quyền quân sự Mali đã ưu tiên tái lập chủ quyền trên tất cả các khu vực và Kidal có thể trở thành chiến trường then chốt. Một sĩ quan quân đội Mali xác nhận: “Chúng tôi chỉ cách Kidal vài chục km và đang tiếp tục tiến trình bảo vệ toàn bộ lãnh thổ”. Giới chức địa phương cho hay nhiều dân thường đã rời khỏi Kidal do lo ngại xung đột kéo dài.

Khoảng 25.000 người sống ở khu vực sa mạc Kidal, địa điểm quan trọng trên đường tới Algeria và là điểm nóng lịch sử của các cuộc nổi dậy.

Liên hợp quốc đã bày tỏ mối quan ngại về sự leo thang quân sự ở miền Bắc Mali trong bối cảnh Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc - MINUSMA rút khỏi nước này. 

Quân đội Mali lên nắm quyền lãnh đạo đất nước bằng vũ lực hồi năm 2020. Hồi tháng 6 năm nay, họ đã yêu cầu MINUSMA rời khỏi nước này sau nhiều tháng quan hệ hai bên xấu đi.

Việc MINUSMA rời khỏi các căn cứ mà họ đóng quân đã làm trầm trọng thêm sự tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ giữa các nhóm vũ trang ở phía Bắc Mali, với việc các nhóm ly khai chủ yếu là người Tuareg nối lại các hành động thù địch chống lại nhà nước ở miền Trung, trong khi nhóm phiến quân "Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo" (GSIM) có liên kết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí quân sự.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Thêm 7 binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ bị thương khi rút quân khỏi Mali
Thêm 7 binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ bị thương khi rút quân khỏi Mali

Ngày 3/11, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric cho biết đã có thêm 7 binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở Mali (MINUSMA) bị thương trong quá trình rút khỏi quốc gia này do đoàn xe chở họ trúng phải một thiết bị nổ tự chế (IED).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN