Mỹ thừa nhận hậu quả tiềm tàng của việc tịch thu tài sản Nga

Ngày 13/11, một nguồn tin ngoại giao Nga cho biết nước này coi tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio sau Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Canada là dấu hiệu khởi đầu cho thấy Washington dần hiểu ra rằng việc tịch thu tài sản đóng băng của Nga ở phương Tây có thể dẫn đến những hệ quả khó lường.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva cho biết, bình luận về bài phát biểu trước đó một ngày của ông Marco Rubio tại tỉnh bang Ontario của Canada sau khi tham gia Hội nghị Ngoại trưởng G7, phía Nga cho rằng Mỹ bắt đầu nhận ra rằng một số phương hướng hành động có thể gây tổn hại, bất ổn, thậm chí phá vỡ hệ thống tài chính - kinh tế quốc tế mà Washington đã tích cực xây dựng suốt nhiều thập kỷ qua.

Trong trường hợp Mỹ lựa chọn những đề xuất mang tính áp đặt và thách thức nhằm gây sức ép đối với Nga, hệ quả tiềm ẩn sẽ là sự sụp đổ của các nền tảng kinh tế và pháp lý của chính phương Tây.

Cũng theo nguồn tin trên, giới chức Mỹ ngày càng nhận thức rõ điều này và cơ hội cải thiện tình hình quốc tế nói chung cũng như thực trạng quan hệ Nga - Mỹ nói riêng đang có những dấu hiệu khả thi.

Trần Hải (TTXVN)
EU tiếp tục chia rẽ trong vấn đề chuyển tài sản Nga bị đóng băng cho Ukraine
EU tiếp tục chia rẽ trong vấn đề chuyển tài sản Nga bị đóng băng cho Ukraine

Ba quốc gia châu Âu gồm Bỉ, Italy và Pháp bày tỏ lo ngại về rủi ro pháp lý và tài chính nếu Liên minh châu Âu (EU) tiến hành sử dụng doanh thu từ tài sản Nga bị đóng băng để hỗ trợ Ukraine, trong bối cảnh kế hoạch này vẫn chưa đạt được đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN