LHQ tiếp tục rút quân khỏi Mali

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn các nguồn tin của Liên hợp quốc (LHQ) và quân đội cho biết đoàn xe cuối cùng của Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ ở Mali (MINUSMA) hôm 21/10 đã rời trại của họ ở thị trấn Tessalit trong Khu vực Kidal nhiều căng thẳng. Việc rút quân của LHQ được thực hiện theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo quân sự Mali.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Mali tuần tra tại thị trấn Konna. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Một quan chức của MINUSMA có mặt tại thị trấn trên cho biết: "Đoàn xe cuối cùng của chúng tôi đã rời căn cứ ở Tessalit vào chiều ngày 21/10". Thông tin này cũng đã được một nguồn tin quân sự của Cộng hòa (CH) Chad trong MINUSMA xác nhận.

Trại Tessalit nằm gần sân bay và phần lớn được điều hành bởi binh sĩ CH Chad dưới lá cờ của LHQ. Trước Tessalit, MINUSMA đã chuyển giao 4 trại cho chính quyền Mali kể từ tháng 8. Việc rút khoảng 11.600 binh sĩ và 1.500 sĩ quan cảnh sát dự kiến sẽ tiếp tục cho đến ngày 31/12 tới và được cho là sẽ làm trầm trọng thêm sự cạnh tranh giữa các nhóm vũ trang có mặt ở miền Bắc của quốc gia châu Phi này. Đặc biệt là, việc sơ tán các trại ở vùng Kidal, nhất là khu vực trung tâm của Kidal - được ví như pháo đài của quân ly khai, vẫn là một thách thức lớn.

Chính quyền quân sự của Mali, lên nắm quyền vào năm 2020, hồi tháng 6 năm nay đã yêu cầu MINUSMA – được triển khai từ năm 2013 – rời khỏi đất nước của họ, sau nhiều tháng quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Bùng phát các cuộc đụng độ mới ở Mali
Bùng phát các cuộc đụng độ mới ở Mali

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin khu vực cho biết trong ngày 6/10 đã xảy ra giao tranh giữa quân đội Mali và các nhóm phiến quân có vũ trang ở khu vực phía Nam Kidal, nơi cả hai bên đều tuyên bố kiểm soát thị trấn Anefis khi màn đêm buông xuống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN