Thêm 7 binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ bị thương khi rút quân khỏi Mali

Ngày 3/11, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric cho biết đã có thêm 7 binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở Mali (MINUSMA) bị thương trong quá trình rút khỏi quốc gia này do đoàn xe chở họ trúng phải một thiết bị nổ tự chế (IED).

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc MINUSMA rút quân khỏi căn cứ ở Tessalit và Aguelok, miền bắc Mali, ngày 25/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đoàn xe với hàng chục phương tiện chở binh sĩ của lực lượng MINUSMA đã rời căn cứ của LHQ ở Kidal vào ngày 31/10 để đến Gao, thành phố miền Bắc Mali cách đó 350 km. 

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Dujarric cho biết đây là lần thứ 4 đoàn xe chở lực lượng MINUSMA bị trúng phải IED kể từ khi bắt đầu rời căn cứ Kidal. Ông Dujarric bày tỏ hy vọng đoàn xe sẽ đến được Gao vào cuối tuần này. Người phát ngôn LHQ một lần nữa kêu gọi Chính phủ Mali phối hợp để tạo điều kiện cho việc rút quân của MINUSMA diễn ra thuận lợi.

Trước đó một ngày, 8 binh sĩ của lực lượng trên cũng đã bị thương vì lý do tương tự. Theo ông Dujarric, các binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ đã buộc phải rời đi mà không có sự hỗ trợ trên không do không được chính quyền Mali cấp phép bay. Điều này làm tăng rủi ro cho lực lượng gìn giữ hòa bình. Ông lưu ý rằng rất khó để xác định khả năng đoàn xe bị nhắm mục tiêu có chủ ý hay thiết bị nổ đã được gài sẵn trên đường trong một thời gian dài.

Tháng 6 vừa qua, chính quyền quân sự ở Mali đã yêu cầu MINUSMA rời khỏi nước này sau nhiều tháng quan hệ hai bên xấu đi. MINUSMA được triển khai từ năm 2013 tại Mali và đã trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử thánh chiến. Việc MINUSMA rút lực lượng khỏi Mali đã làm trầm trọng thêm giao tranh giữa các nhóm vũ trang ở phía Bắc Mali, nhằm tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

MINUSMA có sự tham gia của 11.700 binh lính, đến từ 65 quốc gia. Phái bộ này được cho là sứ mệnh nguy hiểm nhất mà LHQ đã tham gia, với khoảng 250 binh sĩ giữ gìn hòa bình thiệt mạng trong 10 năm qua.

Phương Oanh (TTXVN)
Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ quan ngại về an toàn tại biên giới Liban - Israel
Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ quan ngại về an toàn tại biên giới Liban - Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva (Thụy Sĩ), Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại miền Nam Liban (UNIFIL) ngày 2/11 đã bày tỏ quan ngại về việc các vị trí của lực lượng này bị tấn công trong các cuộc giao tranh ở biên giới Liban-Israel, đe dọa an toàn của binh sĩ gìn giữ hòa bình và dân thường nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN