Phái bộ LHQ ở miền Bắc Mali hoàn tất việc rút quân khỏi 3 căn cứ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, ngày 31/10 cho biết phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali (MINUSMA) đã hoàn tất việc rút quân nhanh chóng khỏi 3 căn cứ ở khu vực phía Đông thị trấn Kidal, nằm ở phía Bắc Mali.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc MINUSMA rút quân khỏi căn cứ ở Tessalit và Aguelok, miền Bắc Mali, ngày 25/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Dujarric cho biết hoạt động này được thực hiện bất chấp những thách thức an ninh ngày càng xấu đi. MINUSMA hiện hướng sự chú ý của mình đối với khu vực sang việc chuyển giao hành chính các căn cứ cho chính quyền dân sự. Ông Dujarric tuyên bố: “Đoàn xe cuối cùng đã rời Kidal trong ngày 31/10, chấm dứt sự hiện diện của MINUSMA trong khu vực”. 

Theo ông Dujarric, đoàn xe gồm trên 500 binh sĩ gìn giữ hòa bình Chad đã rời căn cứ Tessalit vào ngày 21/10 và căn cứ Aguelhok vào ngày 23/10 và đến Gao sau khi di chuyển hàng trăm km trên một tuyến đường không an toàn. Bốn binh sĩ gìn giữ hòa bình đã bị thương nhẹ khi xe của họ vướng mìn.

Người phát ngôn cho biết việc rút quân tại thị trấn Kidal đặc biệt khó khăn do thiếu giấy phép bay, bao gồm cả các chuyến bay bảo vệ hoạt động gìn giữ hòa bình.

Sau cuộc đảo chính quân sự tháng 5/2021 ở Mali, chính phủ nước này đã yêu cầu MINUSMA rút quân sau 10 năm gìn giữ hòa bình và bảo vệ dân thường trong các cuộc đột kích của phiến quân ở miền Bắc Mali.

Hội đồng Bảo an LHQ hồi tháng 6 vừa qua cũng đã yêu cầu MINUSMA rút quân vào cuối năm nay.

Hồng Minh (TTXVN)
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc rút khỏi căn cứ Tessalit ở Mali
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc rút khỏi căn cứ Tessalit ở Mali

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) ngày 22/10 thông báo các nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) đã rút khỏi căn cứ của họ tại Tessalit, thuộc miền Bắc Mali, với lý do “tính mạng của họ đang gặp nguy hiểm”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN