Động thái của FED có thể đẩy giá vàng lên 2.300 USD/ounce

Các nhà kinh tế Mỹ tiếp tục cảnh báo biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mới của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy giá vàng lên đến 2.300 USD/ounce.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.


Phóng viên TTXVN tại New York dẫn phát biểu của Chủ tịch FED Ben S. Bernanke trước các nhà kinh tế ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota ngày 11/9 cho biết, việc giảm thâm hụt ngân sách quá nhanh có thể làm tổn thương tiến trình phục hồi kinh tế. Sự suy giảm của khu vực nhà đất và biến động thị trường tài chính vẫn tiếp tục là hai lý do then chốt khiến tiến trình phục hồi kinh tế Mỹ chậm lại. Thất nghiệp trong tháng 8/2011 đã lên tới 9,1% và hiện có 14 triệu lao động Mỹ thất nghiệp. Tốc độ tăng trưởng 0,7% trong 6 tháng đầu năm nay là tốc độ chậm nhất kể từ khi nền kinh tế nước này bắt đầu phục hồi từ tháng 6/2009. Trong bối cảnh này, FED phải xem xét bổ sung các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, đồng thời sẵn sàng triển khai các công cụ kinh tế này vào thời điểm thích hợp.

Từ trước đến nay, FED vẫn cam kết giữ lãi suất tiêu chuẩn gần bằng 0 nhưng Chủ tịch FED Bernanke đang tìm cách giảm lãi suất trái phiếu có kỳ hạn thanh toán dài hạn trong nỗ lực cuối cùng để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Trước đó, ông đã nói rằng biện pháp thúc đẩy để phục hồi tăng trưởng có thể bao gồm tăng mua trái phiếu chính phủ và kéo dài thời hạn 1,65 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế Mỹ cảnh báo biện pháp này của FED sẽ gây 4 tác động hoảng loạn trong thị trường tài chính và kinh tế Mỹ. Một là giảm lãi suất sẽ làm tăng lo ngại lạm phát cao khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn tài sản để chống lạm phát. Hai là giảm lãi suất trái phiếu kho bạc khiến các nhà đầu tư có nguy cơ bị thiệt hại đổ xô mua hàng hoá và cổ phiếu để kiếm lợi nhuận cao hơn khiến giá hàng hoá tăng cao. Ba là giảm lợi nhuận trái phiếu kho bạc khiến nhu cầu đồng USD giảm và mất giá. Vì vàng được tính theo giá USD nên khi đồng USD giảm, giá vàng sẽ tăng cao. Bốn là chính sách tiền tệ nới lỏng cho thấy nền kinh tế không còn màu hồng như nhiều nhà đầu tư tin tưởng khiến họ mua vàng như là nguồn tài sản an toàn.
Bốn tác động gây hoảng loạn trên sẽ tạo ra chiến dịch săn lùng vàng và đẩy giá vàng lên đến 2.300 USD/ounce hoặc có thể cao hơn. Không chỉ vàng, giá nhiều kim loại quý khác, hàng nông sản, năng lượng và nhiều hàng hoá khác cũng sẽ tăng vọt.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản