Cuba cho phép nông dân được sở hữu tới 67 ha đất

Ngày 23/10, Cuba thông báo đang tiến hành sửa đổi các quy định hướng tới chuyển giao đất hoang cho các hộ nông dân cá thể.


Các quy định mới dự kiến chính thức có hiệu lực từ ngày 21/12 tới, cho phép nông dân cá thể thuê tới 67 ha, tăng so với mức tối đa hiện nay là 40 ha. Ngoài ra, nông dân còn có thể xây nhà trên diện tích đất đi thuê này. Tuy nhiên, đạo luật mới này không thay đổi về thời hạn tối đa của hợp đồng thuê đất và vẫn duy trì như trước là 10 năm đối với các cá nhân và 25 năm đối với các tập thể. Các hợp đồng thuê đất có thể được ký kết lại.


Những quy định mới nói trên tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nông dân giữ đất, ưu tiên cho thế hệ tiếp theo khi hợp đồng thuê đất hết hạn.


Đây là sự điều chỉnh mới nhất trong lộ trình cập nhật mô hình kinh tế đất nước được Cuba thực hiện dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Raul Castro. Trước đó, chính phủ Cuba đã tiến hành một số sửa đổi như áp dụng các quy định mới trong lĩnh vực tín dụng và ngân hàng nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh của thành phần kinh tế tư nhân; cho phép bán trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp tới các cơ sở dịch vụ du lịch; mở rộng chương trình cải cách doanh nghiệp nhỏ để ngày càng có nhiều người dân làm việc trong một số ngành nghề được hoạt động như những doanh nghiệp độc lập.


Cuba cũng thông qua đạo luật mới về thuế với trọng tâm là tái phân chia thu nhập của các lĩnh vực có tiềm năng kinh tế, hỗ trợ những thành phần kinh tế khó khăn, kế hoạch chuyển đổi gần 50% các hoạt động kinh tế quốc doanh sang khu vực "phi nhà nước" với mục tiêu tăng sản phẩm quốc nội (GDP) lên khoảng 40 đến 45% trong 4-5 năm tới và gần đây nhất là việc đơn giản hóa các thủ tục xuất cảnh cho người dân.


Những bước đi này nằm trong lộ trình cập nhật mô hình kinh tế của Cuba được Đảng Cộng sản Cuba thông qua tại Đại hội VI hồi tháng 4 năm ngoái và nhận được sự ủng hộ của người dân trong nước.

 

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản