Châu Phi và Trung Đông vẫn “nóng”

Ngày 17/4, chính phủ Buốckina Phaxô đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô Oagađugu từ 19 giờ tối hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau, trong bối cảnh các cuộc bạo động, binh biến và biểu tình đã bước sang ngày thứ ba. Trước đó, hàng trăm thương gia ở Oagađugu đã đổ ra các đường phố phản đối hành động cướp bóc và phá hoại trong thành phố của những phần tử nổi loạn. Một kênh truyền hình tư nhân đưa tin những người biểu tình đã phóng hỏa tòa nhà quốc hội và trụ sở đảng cầm quyền.

ảnh tư liệu: Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối Chính phủ tại thủ đô Ouagadougou ngày 8/4. AFP/ TTXVN

Buốckina Phaxô lâm vào bất ổn kể từ tháng 2/2011, khởi đầu bằng những cuộc biểu tình sinh viên và sau đó là của các binh sĩ. Đầu tháng này, nhà chức trách Buốckina Phaxô đã dỡ bỏ tình trạng giới nghiêm ban bố trong ba ngày nhằm hạn chế sự lan rộng của các cuộc biểu tình trên cả nước.

* Tại Cốt Đivoa ngày 17/4, Đảng Mặt trận Nhân dân Cốt Đivoa (FPI) của cựu Tổng thống Laurent Gbagbo đã kêu gọi những người ủng hộ ông Gbagbo “chấm dứt cuộc chiến” và “sự leo thang bạo lực” ở nước này sau khi ông Gbagbo bị bắt. Cùng ngày, chính phủ của Tổng thống Ouattara cho biết khoảng 70 người bị bắt giữ cùng với ông Gbagbo, trong đó có các thành viên gia đình ông này và đội ngũ giúp việc tại gia, đã được trả tự do.
lTổng thống Xyri Bashar al-Assad ngày 17/4 tuyên bố, Luật tình trạng khẩn cấp có hiệu lực tại quốc gia này kể từ năm 1963 sẽ được xóa bỏ trong tuần tới. Phát biểu trên kênh truyền hình Nhà nước Xyri sau khi nội các mới của nước này tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Al-Assad cho biết Ủy ban pháp lý về Luật tình trạng khẩn cấp đã soạn thảo hàng loạt đề xuất nhằm đưa ra luật mới. Những đề xuất này sẽ được đệ trình và chính phủ sẽ ban hành các bộ luật trong vòng tối đa là một tuần nữa. Ông Al-Assad nhấn mạnh dỡ bỏ luật tình trạng khẩn cấp sẽ tăng cường an ninh tại Xyri và sẽ bảo vệ phẩm giá của công dân.

* Tại Yêmen, một quan chức ngoại giao giấu tên ngày 17/4 cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã bảo trợ một thỏa thuận mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Yêmen trong vòng 30 ngày. Theo đó, Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh sẽ trao quyền cho một cấp phó do ông bổ nhiệm, ông Saleh cùng các thành viên trong gia đình nên rời khỏi Yêmen với sự đảm bảo không bị truy tố. Nhật báo Al-Ola của Yêmen cùng ngày đưa tin, Tổng thống Saleh sẽ thông báo từ chức trong vòng 30 ngày sau khi được đảm bảo sẽ không bị truy tố. Phó tổng thống mới, người tiếp nhận quyền lực từ ông Saleh, sẽ thành lập một chính phủ chuyển tiếp mới do một quan chức thuộc phe đối lập lãnh đạo, và sau đó ông Saleh cùng người thân rời khỏi Yêmen.

H.H – TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản