10 năm Séc gia nhập EU – thời kỳ 'háo hức' đã qua

Tháng 4 là thời điểm tổng kết hằng năm mối quan hệ giữa người Séc với Liên minh châu Âu (EU) khi nước này gia nhập EU đúng ngày 1/5/2004. Vào dịp kỷ niệm 10 năm CH Séc đứng trong hàng ngũ EU, mối hân hoan trong dư luận nước này không còn mạnh như trước nữa.

Ngược lại, người Séc có xu hướng ngày càng hoài nghi về giá trị của EU. Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất do tổ chức STEM tổ chức cho thấy 27% số người được hỏi đánh giá hoạt động của EU là có hiệu quả, giảm 3% so với một năm trước đây.

Cờ EU treo trước đại bản doanh ở Brussels, Bỉ. Ảnh: CTK


Mức đánh giá tích cực nhất - “quyết định của EU được coi là tốt, linh hoạt và hiệu quả tài chính” chỉ được 22% số người Séc đồng tình. 41% số người được hỏi nhận xét hoạt động của EU “có tính dân chủ” và có tới 27% người Séc cho điểm EU ở mức “có lẽ không dân chủ”, 22% ở mức “hoàn toàn phi dân chủ”.

Theo STEM, tình cảm giữa công chúng Séc với EU đã bắt đầu sụt giảm từ năm 2010. Chỉ có khoảng 20% người Séc tin rằng họ có kiến thức cơ bản để phân biệt các vấn đề thuộc quốc gia và các vấn đề thuộc thẩm quyền của EU. Như vậy là sau quá trình tăng ổn định thì năm nay số người tự cho mình có đầy đủ thông tin về EU lần đầu tiên sụt giảm.

Những người tốt nghiệp đại học thường đánh giá EU tích cực hơn so với những người không có bằng đại học. Trong số các đảng phái chính trị ở Séc thì phe đối lập cánh hữu như phong trào TOP 09 và Đảng Dân chủ Công dân (ODS) tỏ thái độ ủng hộ đối với EU, còn những người cộng sản đối lập lại có ít thiện cảm nhất đối với tổ chức này.Trần Quang Vinh (Pv TTXVN tại Séc)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản