Séc ủng hộ NATO đưa quân vào Ukraine nếu Nga 'Tây tiến'

Khả năng Nga tiến về phía Tây, tức các tỉnh miền Đông của Ukraine, là kịch bản mà CH Séc không mong chờ nhất và nước này chủ trương áp dụng những biện pháp hết sức cứng rắn đối với Moskva, kể cả sự can thiệp của NATO, nếu nguy cơ đó trở thành hiện thực.


Tổng thống CH Séc Milos Zeman.


Ngày 6/4, phát biểu trên sóng của Đài Phát thanh Séc, Tổng thống Séc Milos Zeman tuyên bố: “Nếu Nga mở rộng lãnh thổ về phía Đông của Ukraine thì Liên minh châu Âu (EU) cần áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất và NATO có thể tiến quân vào lãnh thổ Ukraine”.


Tổng thống Zeman lập luận rằng bán đảo Crimea (Crưm) mà Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ của mình, trong tương lai gần sẽ không quay trở lại Ukraine và các nước phương Tây, đặc biệt là EU, phải chấp nhận thực tế đó.


Theo ông, vấn đề Crimea có yếu tố lịch sử là bán đảo này chưa bao giờ thuộc về Ukraine cho đến năm 1954, sau một quyết định sai lầm của một cá nhân lãnh tụ Liên Xô, hơn nữa hiện tại người dân ở đây lại muốn sáp nhập vào Nga. Nhưng nếu Nga không dừng lại ở bán đảo Crimea mà tiếp tục tiến về các khu vực phía Đông của Ukraine thì đây là một câu chuyện khác hẳn, là hành động can thiệp vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền.


Về giải pháp để tháo ngòi nổ bất ổn ở Ukraine, Tổng thống Milos Zeman khuyên nước này đi theo mô hình của Đức và Thụy Sĩ, “chấp nhận một chút ly tâm và tự trị để đổi lấy sự yên bình”.Trần Quang Vinh(Phóng viên TTXVN tại Séc)

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản