Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế xâm nhập mặn từ ngày 11-20/2/2023 ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng. Độ mặn cao nhất tại các trạm phổ biến ở mức tương đương độ mặn cao nhất tháng 2/2022.

Chú thích ảnh
Đập cừ thép Larsen trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên tại xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương đã được gia cố ngăn mặn xâm nhập, giữ ngọt cho vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Từ ngày 11-20/2, chiều sâu ranh mặn 1‰ có khả năng như sau: Phạm vi xâm nhập mặn trên các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây là 65-70km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại là 50-55km; sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên là 60-72km; sông Hậu là 55-60km; sông Cái Lớn là 25-30km.

Chiều sâu ranh mặn 4‰ trong thời kỳ này (11-20/2) có khả năng như sau: Phạm vi xâm nhập mặn trên các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây là 40-45km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại là 40-47km; sông Hàm Luông, Cổ Chiên là 50-55km; sông Hậu là 40-45km; sông Cái Lớn là 20-25km.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Các địa phương trong khu vực này cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Cấp 2.

Trước tình hình trên, các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất. Đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới nước  bà con cần kiểm tra nồng độ mặn.

Thắng Trung (TTXVN)
Khẩn trương trữ nước ứng phó với xâm nhập mặn gia tăng ở ĐBSCL
Khẩn trương trữ nước ứng phó với xâm nhập mặn gia tăng ở ĐBSCL

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc giảm lượng xả thủy điện ở thượng nguồn sẽ làm gia tăng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long từ khoảng ngày 16/2/2023 đến khoảng nửa đầu tháng 3/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN