Vĩnh Long chủ động ứng phó với xâm nhập mặn và sạt lở bờ sông

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long, dịp Tết Quý Mão năm 2023 trùng với kỳ nước triều dâng cao 30 tháng Chạp âm lịch năm Nhâm Dần nên khả năng độ mặn xâm nhập sâu và sạt lở bờ sông có thể diễn biến phức tạp, do đó, các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình để chủ động ứng phó.

Chú thích ảnh
Người dân Vĩnh Long làm túi trữ nước ngọt ngay trong vườn để phục vụ tưới tiêu.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long Lưu Nhuận cho biết, theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 18-21/1, độ mặn trên các sông chính của tỉnh có xu hướng tăng dần và đạt đỉnh vào ngày 21/1 ở mức thấp, sau đó xuống dần cho đến ngày 26/1.

Trên sông Cổ Chiên, tại xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, cách cửa sông khoảng 50-52 km, độ mặn cao nhất là 1,2 phần ngàn, xuất hiện ngày 21/1, sau đó giảm dần. Trên sông Hậu, tại xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, cách cửa sông khoảng 60-64 km, độ mặn cao nhất là 0,3 phần ngàn, xuất hiện ngày 21/1, sau đó giảm dần.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các địa phương trong dịp Tết theo dõi chặt chẽ diễn biến về nguồn nước, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, nhất là tại các điểm có nguy cơ bị sạt lở và đã sạt lở thời gian gần đây. Bên cạnh đó, các ngành chức năng, các địa phương tổ chức kiểm tra mực nước và đo độ mặn thường xuyên, tranh thủ thời gian độ mặn cho phép tổ chức vận hành các công trình thủy lợi để lấy nước ngọt và trữ nước tối đa vào hệ thống kênh, rạch, mương, ao, hồ phục vụ sản xuất, dân sinh; tranh thủ nguồn nước ngọt đảm bảo để tưới cho diện tích cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đã xuống giống.

Song song đó, các ngành chức năng, các địa phương thường xuyên thông tin, tuyên truyền về tình hình nguồn nước, xâm nhập mặn tới các xã và người dân; vận động người dân tranh thủ lấy, trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Các ngành chức năng, địa phương kiểm tra và hướng dẫn neo đậu các lồng, bè nuôi trồng thủy sản đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, đồng thời nhắc nhở các chủ cơ sở nuôi trồng không di dời lồng, bè vào sát bờ, đề phòng sạt lở bờ sông sau khi triều rút gây thiệt hại về người và tài sản.

Bài, ảnh: Phạm Minh Tuấn (TTXVN)
Bến Tre đối diện tình trạng xâm nhập mặn mùa khô sớm
Bến Tre đối diện tình trạng xâm nhập mặn mùa khô sớm

Ngày 13/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh ký ban hành Kế hoạch phòng chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2022-2023 trên địa bàn nhằm chủ động phương án phòng chống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN