Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng là xu thế tất yếu và mang lại nhiều giá trị cho nền kinh tế, song cũng đang đối mặt với nhiều thách thức mới khi tội phạm lừa đảo qua ứng dụng ngân số ngày càng tinh vi.
Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; đồng thời, sẵn sàng cung ứng đủ nguồn vốn cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.
Sau cơn "hạn hán" tăng trưởng tín dụng do bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhu cầu vốn ngày càng tăng cao. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, "chiếc áo tín dụng chật" đã làm ách tắc dòng vốn từ ngân hàng đến doanh nghiệp.
Mở cửa phiên giao dịch sáng 15/6, thị trường chứng khoán (TTCK) “dò dẫm” từng bước khá thận trọng với chỉ số tăng nhẹ. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, thị trường đã nhanh chóng rơi xuống tham chiếu. Càng về cuối phiên, lực bán liên tục gia tăng khiến thị trường chìm hẳn vào sắc đỏ và nhanh chóng “bốc hơi” gần 23 điểm.
Tại họp báo sáng 15/6 về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết: Tính đến ngày 9/6, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm ngoái, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2022, phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán phiên chiều ngày 13/6 vẫn duy trì mức giảm sâu, trong khi dòng tiền bắt đáy vẫn chưa vào cuộc. Theo đó, chốt phiên, VN-Index giảm hơn 57 điểm, xuống còn 1.227 điểm; HNX-Index giảm hơn 18 điểm, xuống còn khoảng 288 điểm.
Thị trường chứng khoán mở cửa phiên đầu tuần (ngày 13/6) cực kỳ tiêu cực. Các chỉ số đồng loạt giảm sâu, VN-Index rớt hơn 30 điểm ngay sau phiên ATO. Gần cuối phiên, lực cầu trở lại giúp VN-Index thu hẹp đà giảm. Tuy nhiên, bên bán vẫn còn khá mạnh khiến đà phục hồi vẫn còn khá yếu.
Chiều ngày 10/6, thị trường chứng khoán đã có những phút lình xình không rõ xu hướng. Tuy nhiên, càng về cuối phiên, các chỉ số càng lao dốc. Chốt phiên, VN-Index đã mất mốc 1.300 sau khi "bốc hơi" hơn 23 điểm.
Sáng 9/6 tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức cuộc họp trực tuyến, góp ý dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử.
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 9/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tiếp tục nhận được các chất vấn về cơ chế cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng (room).
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, 5 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 8,4% so với cuối năm 2021. Đáng chú ý, dòng tín dụng này phần lớn đã chảy vào sản xuất, kinh doanh.
Chiều 8/6, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (tỉnh Đồng Nai) đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng về tính hợp lý của việc cấp "room" tín dụng trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của cá nhân, doanh nghiệp cao nhưng nhiều ngân hàng hết hạn mức tín dụng nên phải đồng loạt xin nới room tín dụng.
Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (tỉnh Thái Bình) chiều 8/6 về lãi suất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) vẫn cao và tiếp cận vốn còn gặp nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: DNN&V chiếm 97% tổng số doanh nghiệp trong nền kinh tế nhưng hạn chế về điều kiện khả năng tài chính, quản trị, thương hiệu hàng hóa... nên độ xếp hạng tín nhiệm chưa cao.
Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo gửi đến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về vấn đề thực hiện nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém.
Ngày 8/6, thị trường chứng khoán đã có sự tích cực trở lại với sắc xanh lan tỏa. Đáng chú ý, nhóm chứng khoán dẫn dắt thị trường đã giúp chỉ số VN-Index tăng cao và vượt mốc 1.300 điểm.
Trong phiên giao dịch sáng 7/6, thị trường chìm trong sắc đỏ và lan rộng ở các nhóm ngành. Gần cuối phiên, thị trường đã có lúc mất hơn 24 điểm. Trong đó, các nhóm ngành giảm mạnh chủ yếu là chứng khoán, tài chính và bán buôn.
TS Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết: Một trong những nguyên tắc hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) là không hạ chuẩn cho vay. Theo đó, doanh nghiệp khi vay phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật.
Báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến ngày 31/5, tín dụng tăng 8,04% so với cuối 2021 và tăng 16,94% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chiều 4/6, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Thời gian gần đây, việc thu thuế chuyển nhượng bất động sản (BĐS) nảy sinh nhiều vấn đề bất cập như: Lúng túng với việc “xác định giá đúng”, thất thu thuế chuyển nhượng BĐS...
Trong tháng qua, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động nhằm tăng thanh khoản cho vay. Điều này đã kích thích dòng tiền nhàn rỗi cũng như chứng khoán chảy vào tiết kiệm, đồng thời cũng là tín hiệu tích cực khi niềm tin của người dân đối với kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay.
Để chào mời, mua trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân, thị trường đã xuất hiện nhiều cách thức “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán riêng lẻ.