Yên Bái chuẩn bị sẵn sàng thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái (CDC), thuộc Sở Y tế tỉnh Yên Bái khẳng định: Phòng xét nghiệm áp lực âm của CDC Yên Bái hiện đã được đầu tư xử lý mẫu đảm bảo tiêu chuẩn về xét nghiệm COVID-19 và đang chờ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thẩm định đánh giá lại các yêu cầu tiêu chuẩn về kỹ thuật, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên... để trình Bộ Y tế ra quyết định cho phép Trung tâm sau khi xét nghiệm được công bố khẳng định bệnh nhân có bị mắc COVID-19 hay không.

Chú thích ảnh
Phòng tách chiết mẫu bệnh phẩm áp lực âm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái. 

Theo bà Đoàn Thị Hồng Hạnh, Trưởng Khoa xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Yên Bái, nhiều năm nay hệ thống xét nghiệm thuộc CDC Yên Bái đã được đầu tư bài bản và đi vào chiều sâu. Năm 2007, Trung tâm đã được Bộ Y tế cho phép công bố việc khẳng định kết quả về cúm H1N1. Xa hơn nữa, Yên Bái là tỉnh đầu tiên của miền Bắc có hệ thống xét nghiệm khẳng định bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS...

Lần này, trên cơ sở các thiết bị y tế về xét nghiệm và đội ngũ cán bộ chuyên môn có sẵn, nên việc đầu tư nâng cấp một số hạng mục với nội dung xây dựng phòng xét nghiệm áp lực âm gồm: Lắp đặt hệ thống đường ống gió cấp, quạt cấp gió, miệng gió, van gió, phin lọc sơ cấp cho phòng xét nghiệm; quạt gió thải loại ly tâm cột áp cao; hệ thống cửa gió thải; van gió và đường ống gió thải... đã nhanh chóng hoàn thành và đi vào hoạt động đạt kết quả cao.

Kể từ khi đi vào hoạt động từ đầu tháng 3/2020 đến nay, hàng chục trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đã được xét nghiệm tại CDC Yên Bái cho kết quả âm tính. Qua đó, góp phần tích cực vào việc phòng chống dịch COVID-19 tại Yên Bái đạt hiệu quả cao; đồng thời, góp phần vào công tác tuyên truyền để người dân không bị hoang mang nhưng cũng không chủ quan trước dịch COVID-19.

Cũng nhờ có cơ sở xét nghiệm hiện đại nên từ ngày 11 - 13/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn đào tạo xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 cho 17 cán bộ xét nghiệm tại CDC Yên Bái, trong đó có các cán bộ xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai và các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Bắc Kạn, Lai Châu, Sơn La...

Tin, ảnh: Đức Tưởng (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản