Y tế Thủ đô chuyển mình hội nhập - Bài cuối: Hợp tác và phát triển

Những thành tựu nổi bật mà ngành Y tế nước ta nói chung và Y tế Thủ đô nói riêng đạt được đều có dấu ấn của công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế. Bối cảnh hội nhập quốc tế đang đặt ra những thách thức ngày càng lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo ngành Y tế Thủ đô cần chủ động hội nhập, nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh, trước hết là đối với y tế các nước trong khu vực, làm cho ngày càng có nhiều người thay vì đi chữa bệnh nước ngoài sẽ đặt lòng tin vào các bệnh viện Hà Nội.

Không chỉ khám, điều trị cho người dân Thủ đô mà còn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân cả nước, ngành Y tế Thủ đô đang tích cực mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Những kết quả nổi bật

Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang quản lý hồ sơ bệnh án điện tử khám chữa bệnh. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Ngành Y tế Hà Nội đã tích cực mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế, đặc biệt ở các lĩnh vực phát triển chuyên môn kỹ thuật cao, đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, cấp cứu y tế...

Sở Y tế Hà Nội luôn duy trì mối quan hệ hợp tác với Sở Y tế và Phúc lợi thành phố Tokyo (Nhật Bản), Sở Y tế và Phúc lợi tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), Bệnh viện Đại học thành phố Limoges (Pháp), Cơ quan quản lý các bệnh viện công của Paris (APHP) - Cộng hòa Pháp, Tập đoàn Partners Healthcare International (Hoa Kỳ)...

Các hoạt động, chương trình, dự án hợp tác quốc tế được thực hiện trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế và trợ giúp trực tiếp cho người dân Hà Nội. Nội dung hoạt động, chương trình, dự án hợp tác quốc tế chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: Chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, trợ giúp nhân đạo, y tế dự phòng, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh, xét nghiệm trong lĩnh vực lao, nghiên cứu khoa học...

Có thể kể đến một số chương trình, dự án như: “Tăng cường hệ thống đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng viên mới tốt nghiệp” do Sở Y tế phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ hợp tác với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là đơn vị thụ hưởng đầu tiên của dự án, sau đó dự án mở rộng thêm tại ba Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Đức Giang và Hà Đông. Sở Y tế đã hợp tác với đoàn chuyên gia của Cộng hòa Pháp trong việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho các đơn vị y tế của Hà Nội, hỗ trợ Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn Partners Healthcare (Hoa Kỳ) hợp tác trong lĩnh vực y tế do Tập đoàn VinGroup tài trợ trị giá 9 triệu USD trên các lĩnh vực đào tạo nhân lực, quy hoạch chiến lược phát triển hệ thống y tế, thành lập các trung tâm phát triển kỹ thuật cao, xây dựng một bệnh viện đẳng cấp quốc tế.

Sở Y tế thành phố Hà Nội, Sở Y tế và Phúc lợi tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ y tế. Từ năm 2013 đến nay, hàng năm, Sở Y tế đã cử 32 bác sỹ của các bệnh viện Hà Nội đến các bệnh viện của tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc học tập về các lĩnh vực: Phẫu thuật tạo hình; phẫu thuật chỉnh hình; phẫu thuật chỉnh hình cột sống; phẫu thuật chỉnh hình bàn tay, khớp; phẫu thuật lồng ngực và tim mạch ngoại khoa, phẫu thuật thần kinh cột sống, sản khoa…

Thỏa thuận khung hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế giữa Sở Y tế Hà Nội và Cơ quan quản lý các bệnh viện công thành phố Paris (APHP) đã được ký kết với các nội dung hợp tác về: Hệ thống cấp cứu SAMU; chẩn đoán trước sinh; xây dựng quy hoạch hệ thống y tế, trong đó có sơ đồ tổ chức hệ thống y tế thành phố Hà Nội; điều hành, quản lý bệnh viện, trong đó có vấn đề quản lý chất lượng và an toàn chăm sóc y tế; các bệnh tim mạch; phục hồi chức năng...

Triển khai các nội dung hợp tác tại biên bản ghi nhớ giữa Sở Y tế Hà Nội và Công ty Siemes (Đức), Công ty Siemens đã hoàn thành khảo sát 3 bệnh viện: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang để đánh giá sơ bộ thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực, hệ thống trang thiết bị y tế trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, phòng mổ đa năng.

Sở Y tế đã ký biên bản hợp tác với Tổ chức Newborns - Anh về phát triển “Mạng lưới sơ sinh thí điểm” tại Hà Nội nhằm thực hiện mục tiêu phát triển một mạng lưới quản lý chăm sóc sức khỏe sơ sinh thí điểm tại thành phố để cung cấp dịch vụ hiệu quả, an toàn, chất lượng cao cho tất cả các trẻ sơ sinh, nâng cao cơ hội sống cho trẻ, giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ sinh non hoặc thiếu tháng và mắc bệnh...

Đánh giá về sự đóng góp của các chuyên gia nước ngoài đối với ngành Y tế Hà Nội, đặc biệt trong việc chuyển giao các kỹ thuật cao cho các bệnh viện của Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, có thể nói, mô hình hợp tác với các chuyên gia nước ngoài tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là một trong những thành công nổi bật mà ngành Y tế Thủ đô đã đạt được.

Giáo sư Joel Leroy và Giáo sư Fredric Bretagnol là các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa, vừa giảng dạy vừa khám và phẫu thuật cho bệnh nhân tại đây. Giáo sư Joel Leroy còn hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cũng như tham gia triển khai đề án đào tạo cán bộ chuyên sâu chuyên ngành phẫu thuật nội soi tiêu hóa cho ngành Y tế Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020, đào tạo nguồn nhân lực cho Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa đã trở thành cơ sở đào tạo, thực hành cho các bác sỹ của các bệnh viện Hà Nội. Giờ đây, người dân đã được thụ hưởng các dịch vụ y tế cao, hiện đại ngay tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội với giá dịch vụ y tế ở mức trung bình, phù hợp để người dân tiếp cận, lựa chọn. Hiện Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa còn là cơ sở đào tạo, thực hành cho các bác sỹ của các bệnh viện Hà Nội.

Mở rộng hợp tác quốc tế

Chú thích ảnh
Đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội). Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, mặc dù đạt được những kết quả như trên, nhưng đến nay, công tác hợp tác quốc tế của ngành Y tế Hà Nội mới chỉ thực hiện tại một số đơn vị và tập trung một số lĩnh vực. Trong khi đó, nhiều lĩnh vực khác có thể phát triển hợp tác quốc tế nhưng chưa thực hiện được.

Khó khăn nhất hiện nay là đội ngũ cán bộ làm công tác kinh tế đối ngoại tại các đơn vị còn thiếu, còn kiêm nhiệm. Một số đơn vị thiếu cán bộ có trình độ ngoại ngữ, chưa mang tính chuyên môn hóa, không chủ động trong công tác mở rộng quan hệ quốc tế. Do vậy, các cơ sở y tế còn hạn chế trong quá trình tìm kiếm đối tác, đàm phán thỏa thuận, triển khai thực hiện các chương trình, dự án hợp tác còn chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, các đơn vị chưa kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp giải quyết kịp thời nhằm đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, thu hút và phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế tại các đơn vị trong ngành.  

Để tiếp tục thu hút nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, chuyên gia nước ngoài giúp đỡ cho ngành Y tế Hà Nội trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết thời gian tới, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng chiến lược và kế hoạch tổng thể phát triển ngành Y tế thành phố.

Ngành đầu tư xây dựng một số cơ sở mới hiện đại ngang tầm các nước phát triển trong khu vực; phát triển các kỹ thuật tiên tiến, thành lập các Trung tâm Phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu; phát triển hệ thống y tế cấp cứu và vận chuyển cấp cứu của thành phố theo mô hình SAMU (Pháp); phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế; nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Đồng thời, ngành mở rộng các loại hình đào tạo trong và ngoài nước, đặc biệt là đào tạo cán bộ lĩnh vực quản lý hệ thống y tế, xây dựng chiến lược phát triển y tế, quản lý chất lượng bệnh viện, quản lý tài chính, nâng cao trình độ chuyên môn, chuyển giao công nghệ phát triển kỹ thuật cao cho cán bộ y tế; chú trọng nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ y tế. 

Ngành Y tế tiếp tục thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết đạt mục tiêu, hiệu quả như: Cơ quan quản lý các bệnh viện công Paris (APHP) - Cộng hòa Pháp, Partners Healthcare International (PHI) - Hoa Kỳ, chính quyền thành phố Tokyo - Nhật Bản, chính quyền tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc, Siemen - Đức, TOHO - Nhật Bản.

Tuyết Mai - Văn Cảnh (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản