Việt Nam có Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trong lĩnh vực ung thư

Ngày 27/4/2018, Bệnh viện K đã khai trương Trung tâm nghiên cứu lâm sàng trực thuộc Viện Ung thư Quốc gia tại cơ sở 43 Quán Sứ (Hà Nội). Đây là Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực ung thư.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Bệnh viện là cơ sở chuyên khoa đầu ngành cả trong phòng chống và điều trị ung thư. Bên cạnh công tác phòng chống và điều trị ung thư, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học rất quan trọng đối với bệnh viện. Mỗi năm tại Bệnh viện K, gần 30 nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng được triển khai. Trong số này, hầu hết là các nghiên cứu do các công ty, tổ chức nước ngoài tài trợ và yêu cầu tuân thủ các hướng dẫn GCP-ICH là cam kết quan trọng của nghiên cứu viên và bệnh viện.

Lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu lâm sàng trực thuộc Viện Ung thư Quốc gia. Ảnh: VTV

Hiện nay, bệnh ung thư tại Việt Nam có xu hướng gia tăng.Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn, tốn kém, gây ra gánh nặng kinh tế lớn cho đất nước. 

Chi phí điều trị cho bệnh ung thư ở giai đoạn muộn thường cao, đặc biệt là trong trường hợp phải dùng các thuốc điều trị trúng đích, phân tử nhỏ, điều trị miễn dịch, sinh học. Chi phí này tạo ra gánh nặng cho bảo hiểm y tế, cho người bệnh và hệ lụy là bệnh nhân ung thư ở Việt Nam thiếu cơ hội để được tiếp cận những phương pháp điều trị mới, tiên tiến. Do vậy, việc tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ giúp bệnh nhân ung thư ở Việt Nam có thêm cơ hội được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh, gia đình, bảo hiểm y tế và xã hội.

Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng được thành lập nhằm quản lý, thực hiện, giám sát các nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng trong bệnh viện; xây dựng các chương trình đào tạo về thực hành lâm sàng tốt GCP cho các nghiên cứu viên. Định hướng trong tương lai Trung tâm sẽ là đơn vị đi đầu trong việc thiết kế, triển khai các công nghệ, kỹ thuật tiến tiến trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư; đồng thời có thể thiết kế, xây dựng những nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng mang tầm cỡ quốc tế.

Trung tâm sẽ xây dựng, quản lý, thực hiện các nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư tại Bệnh viện K; phối hợp với các bệnh viện, trung tâm khác trong nước và quốc tế tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng cho các nghiên cứu viên.

Cùng với đó, Trung tâm sẽ tư vấn cho các đơn vị trong việc đánh giá chất lượng, kiểm tra theo dõi các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, nhằm giảm thiểu nguy cơ hoặc tác dụng không mong muốn đến với người bệnh, nâng cao chất lượng thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư. Đặc biệt những người bệnh thuộc các nghiên cứu sẽ được đón tiếp, khám lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị nội trú và ngoại trú tại Trung tâm.

Trung tâm nghiên cứu lâm sàng sẽ trở thành cầu nối giữa Bệnh viện K và các bệnh viện, các trung tâm và khoa ung bướu trên cả nước để xây dựng, thực hiện được các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, chất lượng tốt đóng góp vào việc xây dựng các hướng dẫn thực hành lâm sàng phù hợp với đặc điểm của con người, điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.Nguyễn Bích Thủy/TTXVN

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản