Tết Nguyên đán, lo ngại ngộ độc rượu gia tăng

Rượu chứa cồn công nghiệp (methanol) hàm lượng cao đang tràn lan trên thị trường là nguyên nhân gây nên các vụ ngộ độc rượu, làm nhiều người chết.

Tình trạng rượu kém chất lượng đã làm xảy rất nhiều vụ ngộ độc rượu nặng phải nhập viện. Ảnh: Dư Toán/TTXVN

Đó là một trong các nội dung của cuộc hội thảo "Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018" do Bộ Y tế tổ chức ngày 31/1, tại Hà Nội.


Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết: Tình trạng ngộ độc rượu gia tăng đang là vấn đề đáng lo ngại trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thống kê trong năm 2017, cả nước đã ghi nhận 10 vụ ngộ độc rượu làm 119 người mắc, 11 người chết. Đặc biệt Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm do rượu tập trung nhiều nhất tại khu vực miền núi phía Bắc. Riêng tại Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay đã có 40 trường hợp tại 12 quận/huyện bị ngộ độc rượu có chứa methanol.


Theo Cục An toàn thực phẩm, trong số các vụ ngộ độc rượu, ngộ độc rượu do hàm lượng methanol cao chiếm 32,1%; rượu ngâm thuốc lá chiếm 17,9%; rượu ngâm cây rừng độc chiếm 39,3%... Ngộ độc rượu, bia đang là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán và lễ hội sắp tới. 


Theo thống kê, đến năm 2025, sản lượng rượu của cả nước sẽ đạt khoảng 440.000 lít với hàng nghìn cơ sở sản xuất rượu. Việc lạm dụng rượu, bia gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ tai nạn giao thông, bất lợi về an ninh trật tự.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Hiện trên thị trường vẫn tồn tại các loại rượu không bảo đảm an toàn và rượu chứa hàm lượng methanol cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc rượu đang có xu hướng gia tăng. Vấn đề này rất khó kiểm soát do trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh rượu; nhất là các rượu sản xuất thủ công hiện nay còn thấp. Đặc biêt, chính nhận thức của người tiêu dùng về quan tâm đến chất lượng rượu cũng chưa cao, các cơ quan chức năng cũng chưa quản lý hiệu quả chất lượng, an toàn đối với sản phẩm rượu, nhất là rượu thủ công.


Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để đảm bảo chất lượng rượu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới để hạn chế các vụ ngộ độc rượu; ngành Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, thay đổi hành vi cộng đồng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu an toàn. Đặc biệt, công tác thanh, kiểm tra sẽ được tiến hành thường xuyên nhằm ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo… nhất là tăng cường hệ thống để giám sát và phòng chống các ca ngộ độc rượu.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Quảng Ninh: Sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc rượu đã ổn định
Quảng Ninh: Sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc rượu đã ổn định

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đến 7 giờ ngày 7/10, 3 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm (nghi do uống nhầm rượu ngâm thuốc bóp chân) đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định; 4 bệnh nhân còn lại có tiến triển tốt, đang tiếp tục được điều trị tích cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN