Lần đầu tiên Việt Nam triển khai điều trị dự phòng HIV/AIDS trước phơi nhiễm

Một biện pháp mới vừa được đưa vào áp dụng ở nước ta để "kìm hãm" dịch HIV/AIDS là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm.

Nhân viên y tế quản lý, giám sát điều trị Methadone cho người nhiễm tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Dương. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công cuộc phòng chống dịch HIV/AIDS và được quốc tế đánh giá cao. Hiện nay, dù nguồn kinh phí hỗ trợ quốc tế đã giảm bớt, công tác phòng chống dịch gặp khá nhiều khó khăn nhưng ngành y tế vẫn luôn chú trọng công tác khống chế, không để HIV/AIDS bùng phát trong cộng đồng. Một biện pháp mới vừa được đưa vào áp dụng ở nước ta để "kìm hãm" dịch HIV/AIDS là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm.

Dự phòng cho nhóm nguy cơ cao

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Tháng 6/2017, lần đầu tiên Việt Nam triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PREP) cho nhóm có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV, đặc biết nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới.

Đây là dịch vụ giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc kháng vi rút (ARV) chứa tenofovir mỗi ngày như một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp. Khi một người có nguy cơ cao phơi nhiễm với HIV qua đường quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy, biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV qua đường uống này có thể bảo vệ họ khỏi bị nhiễm HIV.

Theo các chuyên gia: Nếu được dùng đều đặn và thường xuyên, PrEP sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao tới 92%. Mục tiêu của chương trình thí điểm PrEP này là tìm ra mô hình cung cấp dịch vụ tốt nhất, có tính bền vững. Chương trình thí điểm này sẽ được thực hiện đến tháng 9/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả thí điểm sẽ được sử dụng để xây dựng hướng dẫn quốc gia và cơ chế tài chính cho PrEP trong thời gian tới.

Việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm đầu tiên được giới thiệu cho các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như: nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ và bạn tình (vợ/chồng) âm tính của người có H.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng, đặc biệt ở 15 tỉnh/thành phố có tình hình dịch cao; triển khai thí điểm tự xét nghiệm HIV bằng nước bọt thông qua các tổ chức cộng đồng; mở rộng phòng xét nghiệm khẳng định HIV tuyến huyện cho các tỉnh/thành phố trọng điểm (Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Yên Bái, Lào Cai). Điều này sẽ giảm thời gian chờ đợi trả kết quả xét nghiệm khẳng định cho bệnh nhân cũng như không phải vận chuyển mẫu máu đi xa.

20 tỉnh, thành phố phát hiện HIV tăng so với cùng kỳ năm 2016

Nhân viên y tế quản lý, giám sát điều trị Methadone cho người nhiễm tại trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Gia Lai. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2017, số trường hợp HIV dương tính mới phát hiện khoảng 3.546 ca, 1.959 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và số tử vong khoảng 641 ca. So với cùng kỳ năm 2016, số nhiễm HIV mới giảm 11%, số bệnh nhân AIDS giảm 21%, số tử vong giảm 34%.

Trong số người nhiễm HIV mới phát hiện, tỷ lệ lây qua đường tình dục chiếm 48%, qua đường máu là 33%, từ mẹ sang con là 3%. Như vậy, lây nhiễm HIV qua đường tình dục vẫn đang là con đường lây truyền phổ biến nhất hiện nay. Điều này cho thấy dịch HIV vẫn lây lan trong cộng đồng và ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Đáng chú ý là cả nước có 20 tỉnh, thành phố phát hiện HIV tăng so với cùng kỳ năm 2016, đặc biệt là Hà Nội, Tây Ninh, Yên Bái, Tiền Giang, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Thọ. Riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có số người nhiễm HIV mới phát hiện chiếm 25% tổng số người nhiễm HIV mới phát hiện trong cả nước.

Tại Tây Ninh, Tiền Giang, Kiên Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu khi triển khai mạnh các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV thì phát hiện số mới nhiễm HIV vẫn gia tăng. Điều này cho thấy HIV đang tiềm ẩn trong cộng đồng, nếu không đầu tư và làm tốt công tác truyền thông, tư vấn xét nghiệm sẽ dẫn đến ảo tưởng dịch HIV đã được khống chế.

Mặt khác, trong khi tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới tăng liên tục từ năm 2013 trở lại đây. Tỷ lệ này là 7,36% theo nguồn giám sát trọng điểm năm 2016.

Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) nêu rõ: Trước tình hình trên, cùng với tăng cường truyền thông, ngành y tế đã tập trung triển khai các can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV. Cụ thể là hơn 15 triệu bao cao su được triển khai thông qua kênh tiếp thị xã hội; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã được triển khai tại tất cả 63 tỉnh thành phố với 294 cơ sở điều trị cho 52.231 bệnh nhân (đạt 65,3% chỉ tiêu Chính phủ giao).

Đồng thời, đến tháng 4/2017, hơn 118.000 bệnh nhân đã được điều trị ARV đạt 56% số người nhiễm HIV được phát hiện; mở rộng điều trị bằng ARV tại trạm y tế để bệnh nhân dễ dàng tiếp cận. Đến nay, hơn 7.800 bệnh nhân đã được nhận thuốc ARV tại xã...

Chú trọng can thiệp giảm tác hại

Tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nêu rõ: Hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn, nhất là việc xét nghiệm phát hiện HIV do phần lớn người nhiễm HIV được phát hiện muộn. Các hoạt động can thiệp giảm hại (bơm kim tiêm, bao cao su) và truyền thông triển khai hạn chế do thiếu kinh phí. Bệnh nhân điều trị thay thế nghiện bằng Methadone và bệnh nhân sử dụng thuốc kháng vi rút A(RV) tăng chậm.

Bên cạnh đó, ngân sách Trung ương hạn chế, cấp muộn. Hiện 9 tỉnh chưa duyệt Đề án Đảm bảo tài chính; một số tỉnh đã duyệt nhưng cấp không theo cam kết. Việc chuyển đổi nguồn lực từ viện trợ sang bảo hiểm y tế còn nhiều khó khăn do tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế chưa cao. Đồng thời, hệ thống tổ chức y tế thay đổi từ tỉnh đến tuyến huyện gây ảnh hưởng đến tâm tư, nguyện vọng và tinh thần làm việc của cán bộ y tế.

Phó Cục trưởng Hoàng Đình Cảnh khẳng định: Thời gian tới, đặc biệt là những tháng cuối năm 2017, công tác phòng chống HIV/AIDS tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng chống HIV/AIDS với các nội dung trọng tâm như: Dự phòng lây nhiễm HIV; xét nghiệm HIV sớm; điều trị ARV sớm; tham gia bảo hiểm y tế...

Đồng thời, hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS tiếp tục được lồng ghép vào các hoạt động chuyên môn (như can thiệp, điều trị)... Bên cạnh đó, ngành y tế tăng cường huy động các nguồn lực địa phương triển khai các hoạt động can thiệp giảm hại cho các khu vực trọng điểm về HIV, tệ nạn ma túy ở vùng sâu, vùng xa; mở rộng cấp phát thuốc tại xã; đẩy mạnh xét nghiệm HIV trong cơ sở y tế, trại giam, trại tạm giam.

Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ thí điểm việc cấp thuốc ARV nhiều tháng cho các trường hợp điều trị ổn định; triển khai xét nghiệm tải lượng HIV thường quy trong theo dõi điều trị ARV; triển khai quản lý, theo dõi bệnh nhân đảm bảo duy trì điều trị, đặc biệt đối với các trường hợp chuyển tuyến điều trị qua bảo hiểm y tế…

Thu Phương (TTXVN)
Tin khác
  • Cứu sống mẹ con sản phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch

    Cứu sống mẹ con sản phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch

    15:36 ngày 14/11/2019

    Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa điều trị thành công cho một sản phụ thai tuần thứ 38, bị sốt xuất huyết nguy kịch, với biểu hiện lâm sàng chảy máu chân răng, nhiều mảng bầm ở chi, số lượng tiểu cầu giảm ở mức rất nặng 14.000/mm3 (số lượng tiểu cầu bình thường 150.000 - 300.000/mm3). Sản phụ đối diện với nguy cơ xuất huyết rất cao, có thể gây tử vong cho cả mẹ và con.

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản