Đưa vào hoạt động đơn vị y học hạt nhân thuộc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ

Ngày 4/2, tại thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đã đưa vào hoạt động đơn vị y học hạt nhân trực thuộc bệnh viện.

Cắt băng khai trương đơn vị y học hạt nhân Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Đơn vị y học hạt nhân đi vào hoạt động sẽ đáp ứng việc tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh lý về ung thư, giảm tình trạng người bệnh phải chuyển viện lên Thành phố Hồ Chí Minh như trước đây.


Đơn vị y học hạt nhân thuộc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ được trang bị hệ thống máy xạ hình SPECT trị giá hơn 16 tỷ đồng. Hệ thống thiết bị này sẽ giúp phát hiện các bệnh lý ung thư tuyến giáp, chẩn đoán các di căn sớm trong ung thư như di căn xương. Ngoài lĩnh vực ung bướu, hệ thống máy SPECT còn có thể chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch, thần kinh, bệnh lý chức năng thận rất chính xác.

Thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân bằng hệ thống máy SPECT tại đơn vị y học hạt nhân Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Theo Tiến sĩ, bác sỹ Võ Văn Kha, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, sự ra đời của đơn vị y học hạt nhân tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ sẽ giúp các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện được khảo sát bằng hệ thống máy SPECT, không phải chuyển lên tuyến trên. Trước đây, mỗi năm tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ có hàng trăm bệnh nhân phải chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện các chẩn đoán, điều trị ung thư bằng y học hạt nhân.


Y học hạt nhân là phương pháp dùng dược chất phóng xạ đưa vào cơ thể, có vai trò vừa chẩn đoán, vừa điều trị nhiều căn bệnh trong đó có ung thư. Trong điều trị ung thư, y học hạt nhân có vai trò rất quan trọng. Ngoài việc khảo sát các hình ảnh về xương, tuyến giáp và các bệnh lý khác thì còn giúp điều trị các bệnh như ung thư tuyến giáp, cường giáp, ung thư di căn xương…


Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ được thành lập từ năm 2007. Từ quy mô ban đầu 50 giường bệnh, đến nay bệnh viện đã có 350 giường. Các y, bác sỹ của bệnh viện đã ứng dụng nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị mới trong lĩnh vực ung bướu như: xạ trị, hóa trị, phẫu thuật điều trị các loại ung thư thường gặp. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đầu tư trang bị nhiều thiết bị hiện đại như máy chụp CT, máy xạ trị áp suất liều cao, máy đốt u gan bằng sóng cao tần…để điều trị ung thư.


Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố đang chuẩn bị các điều kiện để đầu tư xây mới bệnh viện ung bướu với quy mô 500 giường do Hungary tài trợ, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố Cần Thơ và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản