Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân trên đảo Bạch Long Vĩ

Bác sĩ Nguyễn Đức Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, Hải Phòng cho biết: Trung tâm đã cấp cứu thành công hai ca bệnh nhân ngay tại đảo trong đêm 16/12.

Trước đó, lúc 13 giờ 30 phút ngày 15/12, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ tiếp nhận bệnh nhân Trần Thanh Bình, 19 tuổi, chiến sĩ binh nhất Trạm Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu tại huyện đảo Bạch Long Vĩ bị đau bụng cấp. Sau khi được khám, siêu âm, theo dõi liên tục trong 6 giờ, chiến sĩ Trần Thanh Bình được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24. 

Một ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa ở Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vỹ. Ảnh: Nguyễn Đức Quân/TTXVN

Với thời tiết biển động, gió mùa cấp 8, cấp 9, chiến sĩ Trần Thanh Bình cần được mổ cấp cứu tại đảo để đảm bảo tính mạng. Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ; thông báo cho lãnh đạo chỉ huy của Cảnh sát biển Việt Nam. 

Được sự đồng ý của Sở Y tế Hải Phòng, 19 giờ 30 phút cùng ngày, chiến sĩ Trần Thanh Bình được phẫu thuật. Đến 20 giờ 30 phút, ca mổ kết thúc thành công. Bệnh nhân thoát mê an toàn, chuyển xuống Phòng Hồi sức để theo dõi và điều trị hậu phẫu. Dự kiến khoảng 7 ngày, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ và xuất viện. 

Cùng ngày 15/12, ngay sau mổ ca viêm ruột thừa cấp cho chiến sĩ Trần Thanh Bình thành công, khoảng 21 giờ, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ tiếp nhận bệnh nhân Hà Thị Ngọc, 22 tuổi, đang tạm trú trên huyện đảo Bạch Long Vĩ nhập viện trong tình trạng sốc do đau, mất máu, da niêm trắng nhợt, không đo được mạch, huyết áp, phản ứng thành bụng mạnh, siêu âm có nhiều dịch nghi do máu, test thử thai 2 vạch rõ. 

Trung tâm chẩn đoán: bệnh nhân có thai ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, tiên lượng tử vong cao. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho bệnh nhân, Trung tâm đã báo cáo khẩn lãnh đạo cấp trên cho phép chỉ định mổ cấp cứu và đề nghị huy động "Ngân hàng máu sống" toàn đảo để vừa mổ vừa truyền máu cho bệnh nhân. 

21 giờ 30 phút, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ để hồi sức chống sốc và tiến hành phẫu thuật. Đến 0 giờ 30 phút ngày 16/12, ca mổ đã hoàn tất. Trong thời gian phẫu thuật, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ Đỗ Đức Hoà trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Y tế quân dân y kêu gọi, huy động "Ngân hàng máu số ng" từ các thanh niên xung phong và ngư dân trên đảo Bạch Long Vĩ. Kết quả, Trung tâm đã huy động được 3 đơn vị nhóm máu O để truyền máu cùng nhóm cho bệnh nhân (khoảng 750 ml máu).

1 giờ ngày 16/12, bệnh nhân Hà Thị Ngọc sau khi được truyền thêm máu đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi sát trong những giờ tới. Hai tiếng sau đó (lúc 3 giờ), bệnh nhân đã thoát mê và các chỉ số sinh tồn được duy trì.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản