Bệnh viện Xanh Pôn: Khoa tự ý cắt đôi que thử HIV, chưa phát hiện ở test viêm gan B

Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì đã để xảy ra sự việc cắt đôi que thử nhanh HIV xét nghiệm cho bệnh nhân và khẳng định bệnh viện không có chủ trương này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh nhân viên Khoa Vi sinh y học, Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV phản ánh trên kênh VTV24. Ảnh từ clip.

Xung quanh sự việc Bệnh viện Xanh Pôn bị tố cắt đôi que thử nhanh HIV, viêm gan B để gian lận vật tư y tế, sáng ngày 10/12, lãnh đạo Bệnh viện đã nhận lỗi vì để xảy ra sự việc trên.

Ngay chiều ngày 9/12, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với Khoa Vi sinh y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung này.

Thông tin với báo chí, bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học.

Sau khi kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong sự việc, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết: Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng vật tư thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

Theo đó, qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h. Bệnh viện đang tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Bệnh viện Xanh pôn đã kiểm điểm sự việc và tạm đình chỉ 3 nhân viên Khoa Vi sinh y học có liên quan đến sự việc này.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản