Nhật Bản cảnh giác về hoạt động hải quân Trung Quốc

Theo hãng thông tấn Kyodo, trong báo cáo thường niên công bố ngày 31/7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định, hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc tại Thái Bình Dương đã trở nên thường xuyên, cho thấy có thể hải quân Trung Quốc đang mở rộng phạm vi hoạt động trên biển.

 

Tàu tuần tra Trung Quốc tại vùng biển Nhật Bản, ngày 11/7. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Sách trắng Quốc phòng năm 2012 của Nhật Bản lưu ý việc Trung Quốc thường xuyên tổ chức các chiến dịch và hoạt động huấn luyện ở các vùng biển gần Nhật Bản, nhấn mạnh Tokyo cần chú ý tới hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc tại biển Hoa Đông, nơi có quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

 

Sách trắng Quốc phòng 2012 được công bố trong bối cảnh Nhật Bản gần đây nhiều lần cáo buộc tàu tuần tra Trung Quốc vi phạm lãnh hải của Nhật Bản. Tháng 6/2011, tàu chiến Trung Quốc đã đi qua vùng biển giữa đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản, ra Thái Bình Dương để tiến hành diễn tập.

 

Báo cáo Quốc phòng Nhật Bản 2012 cũng lần đầu tiên đề cập tới mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) khi cho rằng mối quan hệ này đang trở nên phức tạp. Báo cáo cũng lưu ý chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng khoảng 30 lần trong 24 năm qua và dư luận hối thúc Bắc Kinh tăng tính minh bạch trong vấn đề ngân sách quốc phòng.

 

Liên quan tới Bán đảo Triều Tiên, Sách trắng Quốc phòng cảnh báo khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử tên lửa. Sách trắng cũng khẳng định lại quan điểm của Chính phủ Nhật Bản về quần đảo tranh chấp với Hàn Quốc mà Tokyo gọi là Takeshima và Seoul gọi là Dokdo, cho đây là một vùng lãnh thổ của Nhật Bản.

 

Về quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, Sách trắng Quốc phòng khẳng định lại tầm quan trọng của mối quan hệ này, trong đó đề cập kế hoạch quân đội Mỹ triển khai các máy bay trực thăng vận tải MV-22 Osprey tại căn cứ không quân Futenma ở tỉnh Okinawa. Kế hoạch triển khai MV-22 Osprey đang gặp phải sự phản đối của người dân địa phương do lo ngại về tính an toàn của loại máy bay này.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản