Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác công nghiệp quốc phòng với Đức

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24/4 đã kêu gọi Ankara và Berlin đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo ở Budapest, Hungary. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan bày tỏ “mong muốn loại bỏ hoàn toàn những hạn chế mà chúng tôi gặp phải trong ngành công nghiệp quốc phòng khỏi chương trình nghị sự”. Ông “hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ và Đức sẽ thảo luận về các dự án sản xuất chung, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng”.

Kể từ năm 2016, Đức đã thực hiện chính sách hạn chế chặt chẽ đối với các hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là sau chiến dịch tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin, miền Bắc Syria, nhằm vào các nhóm dân quân người Kurd.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng thương mại song phương từ mức 50 tỷ USD hiện nay lên 60 tỷ USD. Ông Erdogan chia sẻ: “Về phương diện này, tôi đặc biệt coi trọng chính sách tăng cường đầu tư lẫn nhau”.

Về phần mình, Tổng thống Steinmeier đánh giá Đức và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia “không thể thiếu nhau” và thực sự “cần nhau”. Ông đề nghị hai bên “coi trọng và tạo động lực cho mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Đức”.

Đề cập đến những diễn biến gần đây ở Gaza, Tổng thống Steinmeier kêu gọi “cải thiện tình hình nhân đạo” ở vùng lãnh thổ của Palestine. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng nếu không có giải pháp chính trị dành cho Palestine thì sẽ không có hòa bình cho Israel trong trung và dài hạn. Tổng thống Steinmeier quả quyết: “Giải pháp chính trị này chỉ có thể dựa trên giải pháp hai nhà nước”.

Trung Kiên (TTXVN)
Những thách thức quốc phòng với châu Âu 
Những thách thức quốc phòng với châu Âu 

Nhìn chung, nhiều người nhất trí rằng châu Âu cần chi nhiều hơn cho quốc phòng, nhưng vẫn còn câu hỏi về việc có thể đạt được điều này bao nhiêu và nhanh như thế nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN