Dùng tên lửa Patriot của Mỹ thế chỗ, Israel cùng NATO tập trận 'xử lý' S-400

Israel, Mỹ cùng một vài đồng minh châu Âu nằm trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa kết thúc các cuộc tập trận quy mô lớn, với mục tiêu giả định là các hệ thống phòng không tối tân, trong đó có “Rồng lửa” S-400 của Nga.

Chú thích ảnh
Dàn máy bay chiến đấu F-16 của Israel tham gia tập trận. Ảnh: IAF

Theo kênh RT, Không quân Israel đã tổ chức tập trận với các máy bay chiến đấu của Mỹ, Đức, Italy và Hy Lạp tại căn cứ không quân Uvda nằm trên sa mạc Negev, phía Nam Israel trong gần 2 tuần, kéo dài từ 3/11 đến 14/11. Tổng cộng 800 binh sĩ và khoảng 100 máy bay tham gia cuộc tập trận có tên gọi “Blue Flag” (Cờ xanh). Đây cũng là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình thế hệ mới F-35 tham gia cuộc tập trận này.

Video toàn cảnh tập trận Blue Flag của Israel (nguồn: Các Lực lượng Quốc phòng Israel):

Cũng theo thông cáo báo chí của Không quân Israel (IAF) và trang mạng quân sự Breaking Defense, các phi công của Israel và NATO đã trình diễn kỹ năng xâm nhập không phận của kẻ địch và đối đầu với các hệ thống S-300, S-400 được Nga sản xuất.

Trước đó, Moskva đã triển khai những hệ thống phòng không tối tân này tới Syria nhằm bảo vệ căn cứ không quân Khmeimim tại Latakia, cung cấp hệ thống cho thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí còn ngỏ lời đề nghị bán cho Saudi Arabia. Về phần mình, Washington liên tục gây sức ép về mặt chính trị cũng như kinh tế lên các đối tác nhằm buộc họ phải từ bỏ thương vụ với Moskva, thay vào đó là mua vũ khí Mỹ.

Trên thực tế, Israel không có cách nào dễ dàng tiếp cận với một hệ thống S-400 thực sự nên trong cuộc tập trận lần này, tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất đã thế chỗ, trở thành mục tiêu giả định. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, đặc điểm của hệ thống Patriot không thể sánh ngang với S-400.

Hệ thống phòng không tối tân của Nga có thể đánh trúng mục tiêu đang bay với vận tốc gấp hai lần vận tốc một mục tiêu mà Patriot có thể bắn hạ. 

Trong khi đó, hệ thống Patriot của Mỹ gần đây cũng có một vài biểu hiện khiến hiệu quả chiến đấu thực sự của vũ khí này bị nghi ngờ, đặc biệt là khi hệ thống không thể bảo vệ đồng minh Saudi của Washington khỏi một cuộc tấn công từ các máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục kế hoạch mua hệ thống S-400 của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục kế hoạch mua hệ thống S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không “nhượng bộ” trong quá trình mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, bất chấp những đe dọa về trừng phạt của Mỹ. Đây là khẳng định được người phát ngôn của Tổng thống Tayyip Erdogan – ông Ibrahim Kalin đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TRT Haber ngày 15/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN