Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục kế hoạch mua hệ thống S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không “nhượng bộ” trong quá trình mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, bất chấp những đe dọa về trừng phạt của Mỹ. Đây là khẳng định được người phát ngôn của Tổng thống Tayyip Erdogan – ông Ibrahim Kalin đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TRT Haber ngày 15/11.

Chú thích ảnh
 Máy bay vận tải quân sự Antonov của Nga chở một số thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cũng theo ông Kalin, trong thời điểm quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang được tăng cường, Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần đầu tiên của năm 2020.

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD. Lô tên lửa thứ nhất đã được bàn giao hồi tháng 7 vừa qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết Ankara sẽ triển khai S-400 từ mùa Xuân 2020 sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh và nhân sự được huấn luyện. S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ 3 được chuyển giao S-400. Trước đó, Nga đã ký hợp đồng với Belarus và Trung Quốc. Hiện Ankara cũng đang xem xét việc mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 thay cho F-35 của Mỹ. Các máy bay chiến đấu của Nga có nhiệm vụ giúp Ankara sở hữu công nghệ mới và bù đắp sự thiếu hụt máy bay hiện đại trước khi máy bay thế hệ thứ năm ra đời.

Anh Hiển (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua Patriot nhưng quyết không từ bỏ S-400
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua Patriot nhưng quyết không từ bỏ S-400

Ngày 14/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara sẵn sàng mua các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, nhưng sẽ không đồng ý loại khỏi biên chế các hệ thống S-400 mà nước này đã mua của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN