Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua Patriot nhưng quyết không từ bỏ S-400

Ngày 14/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara sẵn sàng mua các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, nhưng sẽ không đồng ý loại khỏi biên chế các hệ thống S-400 mà nước này đã mua của Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay vận tải Nga mang theo hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh xuống căn cứ quân sự Murted ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 27/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay về nước sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở Washington, Tổng thống Erdogan cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rõ có thể mua các hệ thống Patriot của Mỹ, song cho rằng việc yêu cầu Ankara bỏ hoàn toàn các hệ thống S-400 là can thiệp vào các quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan nhấn mạnh ông "muốn cả Mỹ và Nga đều là bạn", và tất cả nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới điều này.

Cũng theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham gia “các nỗ lực chân thành” để giải quyết những tranh cãi giữa 2 nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Erdogan đến thủ đô Washington D.C ngày 13/11 trong chuyến thăm chính thức Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng liên quan tranh cãi về các hệ thống phòng không và cuộc xung đột ở Syria.

Tháng 7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hệ thống S-400 do Nga chuyển giao, bất chấp cảnh báo từ Mỹ rằng hệ thống này đe dọa an ninh của NATO và Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị áp đặt trừng phạt. Ngoài ra, Mỹ cũng chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Syria vốn là đồng minh của Washington trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).  

Liên quan vấn đề trên, ngày 14/11, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch cho biết ông không muốn các nghị sĩ Mỹ thông qua dự luật áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm hiện nay để hạn chế mâu thuẫn trong các cuộc đàm phán về việc Ankara mua hệ thống S-400 của Nga. 

Phát biểu trước báo giới, ông Risch nói: “Có lẽ tốt nhất là chúng ta không thông qua dự luật trừng phạt vào thời điểm này”.

Ông Risch là một trong số những Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa được Tổng thống Mỹ Donald Trump mời đến Nhà Trắng cùng dự cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 13/11. Tại cuộc gặp, ông Trump đã hối thúc ông Erdogan từ bỏ các hệ thống S-400. Theo ông Risch, Mỹ không muốn hủy hoại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, song thương vụ mua vũ khí trên không thể tiếp diễn.

Phan An (TTXVN)
Mỹ tiếp tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 của Nga
Mỹ tiếp tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 của Nga

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien ngày 10/11 cho biết Mỹ hết sức thất vọng về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, đồng thời cảnh báo rằng Washington có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Ankara không từ bỏ thương vụ với Moskva.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN