Ấn Độ thúc giục Nga chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 Triumph

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đang muốn Nga đẩy nhanh kế hoạch bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại S-400 Triumph, sau khi đã thanh toán khoản tiền đầu tiên khoảng 850 triệu USD.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga tại Elektrostal. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận S-400 trị giá 5,43 tỷ USD được hai nước ký kết hồi tháng 10/2018 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo Times of India dẫn các nguồn tin cho biết vấn đề đẩy nhanh tiến độ bàn giao S-400 sẽ là nội dung thảo luận chính tại cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Ấn Độ - Nga lần thứ 19 về quân sự và hợp tác kỹ thuật quân sự tại Moskva trong ngày 6/11.

Dự kiến, việc Ấn Độ thuê tàu ngầm tấn công hạt nhân Akula-1 trị giá hơn 3 tỷ USD ký tháng 3 năm nay và một thỏa thuận về hỗ trợ hậu cần quân sự cũng sẽ được nêu trong cuộc trao đổi cấp phái đoàn, do Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đồng chủ trì.

Theo kế hoạch ban đầu, các hệ thống S-400 Triumph sẽ được chuyển giao từ tháng 10/2020 đến tháng 4/2023. Hiện Ấn Độ đã thực hiện đợt thanh toán đầu tiên khoảng 850 triệu USD (tương đương 15% trị giá hợp đồng) sau vài tháng trì hoãn.

Các đợt thanh toán còn lại sẽ diễn ra phù hợp với các đợt chuyển giao. Nga đảm bảo với Ấn Độ sẽ tuân thủ kế hoạch bàn giao ban đầu, tuy nhiên, New Delhi đang muốn đẩy nhanh hơn nữa quá trình này.

Huy Lê (TTXVN)
Khả năng Nga hoãn bàn giao lô tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ
Khả năng Nga hoãn bàn giao lô tên lửa S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ

Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir nêu rõ việc bàn giao lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai của Nga cho nước này có thể bị trì hoãn so với thời gian đã định vào năm 2020 do các cuộc đàm phán về chia sẻ kỹ thuật và sản xuất chung.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN