Thị trường chứng khoán: Đợt điều chỉnh giảm điểm sẽ kết thúc?

Thị trường chứng khoán (TTCK) đã có đợt điều chỉnh giảm kéo dài hơn 1 tháng qua. Theo các chuyên gia phân tích chứng khoán, với việc giá cổ phiếu vừa giảm 30 – 40% và một loạt tin tốt của kinh tế vĩ mô vừa xuất hiện trong tuần trước, đặc biệt là lãi suất huy động giảm thêm 2% từ 11/6, TTCK có cơ hội phục hồi.

 

Tăng điểm tâm lý nên không bền vững


Trong tháng 5, các nhà đầu tư khá bất ngờ khi TTCK giảm điểm sâu và đột ngột. Từ mức hơn 488 điểm đạt được vào ngày 8/5, VN-Index lao dốc 8 phiên liên tiếp, về mức 430 điểm. Tiếp đó, do không có sự phục hồi nào đáng kể, VN-Index tiếp tục giảm mạnh về mức 416 điểm (ngày 4/6). Trong đợt thị trường giảm điểm này, phần lớn nhà đầu tư (NĐT) đã mất sạch lợi nhuận có được trong đợt tăng điểm kéo dài từ tháng 1- 4/2012. 
 

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến các chỉ số tại sàn giao dịch chứng khoán Rồng Việt (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

 

Đánh giá cả quá trình tăng điểm và điều chỉnh giảm trong nửa đầu năm 2012 của TTCK, các chuyên gia phân tích cho rằng, do thị trường đã tăng điểm quá “nóng”, trong khi nền tảng cơ bản chưa có, nghĩa là kinh tế vĩ mô chưa mấy tích cực, lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn niêm yết chưa có… nên việc TTCK điều chỉnh giảm, cổ phiếu giảm giá 30 - 40% so với đỉnh điểm tăng là phù hợp với quy luật “giá cả xoay luôn quanh giá trị thật”.


Theo ông Đinh Anh Kim, Giám đốc chi nhánh Công ty Chứng khoán APEC Chương Dương, Hà Nội, về bản chất, sóng tăng điểm đầu năm (từ tháng 1/4/2012) là tăng tâm lý nên không có sự bền vững. Nền tảng của sóng tăng là do các nhà đầu cơ bắt đầu tích lũy cổ phiếu để đón tin tốt từ kinh tế vĩ mô, doanh nghiệp niêm yết.
Hy vọng vào sự phục hồi của kinh tế vĩ mô, các nhà đầu cơ ồ ạt đổ tiền vào thị trường giúp VN-Index liên tục tăng điểm. Vào cuối tháng 4, giá cổ phiếu trên thị trường tăng trung bình 60% so với tháng 1, nhiều mã đầu cơ tăng giá từ 150 - 200%. Tuy nhiên, các tín hiệu tích cực chưa xuất hiện đúng kỳ vọng của các nhà đầu cơ, ngược lại, trong quý I và cho đến hiện nay, tin tức về tình hình khó khăn vẫn bao trùm như ngân hàng thừa tiền trong khi doanh nghiệp thiếu vốn, số lượng doanh nghiệp phá sản tăng, hàng tồn kho tăng do sức cầu tiêu dùng yếu… “Không đúng kịch bản dự kiến, các nhà đầu cơ bắt đầu bán tháo cổ phiếu trong suốt tháng 5, đưa giá cổ phiếu trở lại với giá trị thật!”, ông Kim phân tích.

 

Một số tín hiệu tích cực


Việc NHNN quyết định giảm lãi suất huy động 2%, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm (từ 11% xuống 9%) kể từ ngày 11/6 có ý nghĩa tích cực với TTCK. Bên cạnh đó là các thông tin giá xăng đã giảm thêm 800 đồng/lít, Quốc hội đã đồng thuận với đề xuất của Chính phủ về gói hỗ trợ các doanh nghiệp trị giá 29.000 tỉ đồng, ý nghĩa nhất là việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống còn 20%... là những thông tin tích cực đối với TTCK hiện nay.


Theo ông Nguyễn Tuấn, Phòng phân tích Công ty Chứng khoán VIPbank, với hàng loạt chính sách hỗ trợ kinh tế xuất hiện trong tuần trước, TTCK đã hội đủ những yếu tố cần thiết để phục hồi. Ông Tuấn cho rằng, trong thời gian tới, khi các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ như giảm thuế, hạ lãi suất sẽ có thể tạo ra kết quả tích cực với nền kinh tế nói chung, TTCK nói riêng.


Cụ thể, tác động thứ nhất là khi lãi suất huy động giảm, dòng tiền nhàn rỗi sẽ tìm kênh đầu tư có tỉ suất sinh lời tốt hơn, trong khi mức độ rủi ro không quá cao. Lãi suất đầu ra giảm, thuế thu nhập doanh nghiệp giảm sẽ giúp doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp trên TTCK, khi việc sản xuất, kinh doanh có lãi trở lại và được công bố hàng quý, giá cổ phiếu sẽ có cơ hội tăng.


Thứ hai, khi lãi suất đầu ra giảm, sức cầu tiêu dùng sẽ “ấm” lại đối với nhiều lĩnh vực như hàng tiêu dùng thiết yếu, công cụ sản xuất… Đặc biệt, khi thị trường bất động sản ấm lại sẽ giúp nhiều ngành sản xuất khác hồi phục và các doanh nghiệp xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất, xi măng, sắt thép… sẽ bớt khó khăn.
Theo bà Diễm Hằng, Phòng đầu tư Công ty Chứng khoán Gold Bridge, hiện tại, TTCK chưa phản ứng tích cực với các thông tin tốt do các NĐT chưa hết lo ngại về đợt giảm điểm vừa qua. Tuy nhiên, trong thời gian tới đây, khi tin tức về số lượng doanh nghiệp được tiếp cận vốn tăng, sức cầu tiêu dùng tăng, khả quan hơn tăng trưởng tín dụng… NĐT có thể sẽ thay đổi quan điểm về cơ hội thị trường.

 

Xuân Hương

loading...
loading...
Tin khác
  • Sẽ ổn định lãi suất 9% đến hết năm

    08:52 ngày 12/06/2012

    Lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn dưới 12 tháng sẽ được giữ ổn định tới cuối năm; cam kết tỷ giá tăng không quá 3% tiếp tục được bảo lưu nhằm giúp các doanh nghiệp lường trước được hoạt động kinh doanh, không phải chịu các cú sốc về mặt tài chính, tránh tình trạng kỳ vọng để đầu cơ tỷ giá.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản