Tổng thống Ukraine cách chức người đứng đầu lực lượng Vệ binh quốc gia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 9/5 đã cách chức người đứng đầu Vệ binh quốc gia Ukraine sau khi hai thành viên lực lượng này bị cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu họp báo tại Kiev ngày 9/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Zelensky đã ra sắc lệnh cách chức ông Sergiy Leonidovich Rud. Sắc lệnh không nêu lý do sa thải hay chỉ định người kế nhiệm ông Rud.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo bắt giữ 2 sĩ quan cấp đại tá thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia với cáo buộc lên kế hoạch ám sát Tổng thống Zelensky và một số quan chức hàng đầu khác của Ukraine. 

Đây không phải lần đầu Ukraine tuyên bố phá âm mưu ám sát ông Zelensky. Hồi tháng 8/2023, một phụ nữ đến từ vùng Mykolaiv ở miền Nam Ukraine đã bị bắt vì âm mưu ám sát Tổng thống Zelensky. Nghi phạm bị cáo buộc thu thập thông tin tình báo về chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Ukraine tới Mykolaiv để lên kế hoạch nhằm ám sát ông.

Quang Vinh - Văn Khoa (TTXVN)
Thủ tướng Ba Lan: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine
Thủ tướng Ba Lan: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine

Một số binh sĩ NATO đã được triển khai ở Ukraine và liên minh này đang hỗ trợ Kiev nhiều nhất có thể, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết ngày 9/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN