Cuba kỷ niệm Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 9/5, hàng trăm người đã tập trung tại Lăng Chiến sĩ quốc tế Liên Xô ở thủ đô La Habana để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945).

Chú thích ảnh
Các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô vui mừng với chiến thắng tại Berlin, sào huyệt cuối cùng của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, ngày 9/5/1945. Ảnh: Tư liệu quốc tế/TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít, Đại sứ Nga tại Cuba Victor Koronelli nêu bật ý nghĩa của sự kiện này và bày tỏ tri ân những người Cuba tình nguyện gia nhập Hồng quân, cùng toàn thể nhân dân Liên Xô bảo vệ tổ quốc, chống chủ nghĩa phát xít, mang lại hòa bình cho thế giới.

Về phía Cuba, Tướng Mario Rodríguez Peñaranda, Tư lệnh Lực lượng Phòng không và Không quân Cuba, nhấn mạnh rằng chiến thắng chống chủ nghĩa phát xít đã giúp hàng triệu người bảo toàn sinh mạng đồng thời khẳng định đó là chiến thắng của nhân loại tiến bộ.

Tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, Đại tướng Álvaro López Miera; Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các Dân tộc, Anh hùng CH Cuba Fernando González; Tướng Arnaldo Tamayo- nhà du hành vũ trụ người Mỹ Latinh đầu tiên cùng các Đại sứ của Belarus, Kazakhstan và Azerbaijan.

Thành viên nhiều phái đoàn ngoại giao, đại diện văn phòng tùy viên quân sự của một số nước, thành viên của cộng đồng người Nga tại Cuba và nhiều nhân vật trong Chính phủ Cuba cũng có mặt tại sự kiện này.

Mai Phương (TTXVN)
Những tuyên bố đáng chú ý của quan chức cấp cao Nga trong Ngày Chiến thắng
Những tuyên bố đáng chú ý của quan chức cấp cao Nga trong Ngày Chiến thắng

Trong khi Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo xung đột toàn cầu thì Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine chỉ là bước đầu tiên còn Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov nói rằng Moskva buộc phải tăng cường các biện pháp răn đe hạt nhân do chính sách leo thang từ Washington và phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN