Dàn tên lửa uy lực xuất hiện tại lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Moskva (Nga)

Hệ thống phòng không nổi tiếng S-400, tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars nằm trong số hơn 70 hệ thống vũ khí mà Nga phô diễn trong cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Ngày 9/5, hàng nghìn binh sĩ Nga tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva kỷ niệm 79 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Hơn 9.000 quân nhân từ các quân chủng khác nhau tham gia cuộc duyệt binh, bao gồm những người đã từng chiến đấu trên chiến trường trong cuộc xung đột Ukraine. Hơn 70 phương tiện quân sự tham gia cuộc duyệt binh, dẫn đầu là xe tăng T-34 biểu tượng. Ngoài ra, góp mặt vào dàn vũ khí uy lực “khủng” còn có tên lửa đạn đạo Iskander-M, hệ thống phòng không S-400 và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh chụp từ màn hình

S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không di động (SAM) do Nga thiết kế, có khả năng tấn công máy bay, UAV và tên lửa hành trình, đồng thời có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Nga bắt đầu phát triển S-400 từ năm 1993. Là sản phẩm của Tập đoàn Almaz-Antey, hệ thống tên lửa S-400 được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Trang bị loạt tên lửa 48N6, S-400 có khả năng tấn công các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 250 km và các hệ thống này có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trên một phạm vi rộng với bán kính 60 km. S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M. Ảnh chụp từ màn hình

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M được thiết kế để tấn công các mục tiêu tầm thấp và mục tiêu cố định của đối phương trong phạm vi lên tới 500 km như bệ phóng tên lửa, hệ thống tên lửa phóng loạt, pháo binh tầm xa, máy bay và trực thăng tại sân bay, sở chỉ huy và các trung tâm thông tin liên lạc.

Đây là tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh. Iskander có chiều dài 7.2m, đường kính 0.95m, trọng lượng bay 3.8 tấn; đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Từ năm 2006, tên lửa Iskander được trang bị trong quân đội Nga. Trong cuộc xung đột Ukraine, quân đội Nga đã áp dụng chiến thuật mới bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và gây ra nhiều thương vong hơn cho phía Ukraine.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Ảnh chụp màn hình

Yars thuộc kho vũ khí của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga. Yars có thể được phóng từ bệ di động. Tên lửa này là phiên bản nâng cấp của Topol-M. Nga bắt đầu triển khai hệ thống ICBM Yars vào năm 2009.

Hiện có khoảng 150 tên lửa Yars đã được trang bị cho 8 sư đoàn. Tên lửa này có khả năng tiếp cận các mục tiêu ở khoảng cách hơn 11.000 km và có thể vượt qua hệ thống phòng không của đối phương.

Xem video các phương tiện vũ khí hiện đại của Nga tiến qua lễ đài ở Quảng trường Đỏ. Nguồn: Reuters

Bảo Hà/Báo Tin tức
Những tuyên bố đáng chú ý của quan chức cấp cao Nga trong Ngày Chiến thắng
Những tuyên bố đáng chú ý của quan chức cấp cao Nga trong Ngày Chiến thắng

Trong khi Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo xung đột toàn cầu thì Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine chỉ là bước đầu tiên còn Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov nói rằng Moskva buộc phải tăng cường các biện pháp răn đe hạt nhân do chính sách leo thang từ Washington và phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN