Du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn

Sau khi Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) được công nhận thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, đang có sức hút mạnh mẽ tới du khách ưa khám phá. Tỉnh Hà Giang cũng đang xây dựng kế hoạch quảng bá hình ảnh cho Cao nguyên đá Đồng Văn. Nhân dịp này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Trùng Thương (ảnh), Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang xung quanh chủ đề này.

Theo ông, đâu là thế mạnh của du lịch Hà Giang?

Nhắc đến Hà Giang, ấn tượng nhất là Cao nguyên đá Đồng Văn. Ở Việt Nam có nhiều cao nguyên, nhưng với Đồng Văn có cao nguyên đá chiếm 99,9%. Ngoài ra nói đến cao nguyên đá còn có sản phẩm mật ong sạch hấp dẫn du khách. Nói đến Hà Giang còn nói đến chè như ở Hoàng Su Phì, chè cổ thụ 500 năm tuổi, ở độ cao 1.700 mét so với mặt nước biển. Đây là cây chè sạch được nhiều người biết đến và có thể biến thành sản phẩm du lịch.

Cột cờ Lũng Cú.

Vậy theo ông, dựa trên thế mạnh này, đâu sẽ là hình ảnh, là biểu tượng của du lịch Hà Giang?


Chúng tôi chưa có quy hoạch về du lịch và cuộc thi sáng tác về hình tượng biểu trưng. Nhưng hiện chúng tôi dùng biểu tượng cột cờ Lũng Cú. Bởi đây là điểm xa nhất của Tổ quốc ở cực Bắc; là Di tích cấp quốc gia; khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia ở phía Bắc. Bên cạnh đó, hình tượng mỹ thuật cột cờ Lũng Cú cũng rất đẹp, tọa lạc trên mỏm núi Rồng Lũng Cú, người dân còn gọi là trệch âm Lũng Cú là “Long cư” tức nơi rồng ở. Trong tương lai, các hoạ sĩ, nghệ sĩ có nhiều ý tưởng khác về biểu tượng của du lịch Hà Giang, chúng tôi sẽ tiếp thu và báo cáo với tỉnh.

Tỉnh Hà Giang đã có những hành động cụ thể nào để phát triển du lịch?


Chúng tôi phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng ở 27 làng bản. Những bản này đã có khách đến, ăn cơm, ngủ tại bản. Mỗi làng, khả năng lưu trú được khoảng 70 - 80 khách/đêm. Chúng tôi tập trung sản phẩm chính: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và dã ngoại. Du khách nước ngoài rất thích loại hình này.

Chúng tôi đang lập đề án phát triển nguồn lực du lịch cho Hà Giang, ba phần: Thực trạng, phát triển nguồn nhân lực, xác định tour tuyến. Cao nguyên đá Đồng Văn vừa mới quy hoạch nên chưa có tour tuyến rõ ràng. Nhưng từ nay đến năm 2015, chúng tôi nỗ lực có tour tuyến rõ ràng; từ đó xây dựng trạm nghỉ, sản phẩm du lịch. Hiện nay, vì du lịch còn quá mới, tỉnh còn nghèo, chưa có quy hoạch du lịch nên còn nhiều khó khăn. Với tình hình phát triển như hiện nay, đến năm 2015, chúng tôi sẽ có sản phẩm cụ thể. Năm 2010, Hà Giang đón 27.000 lượt khách, trong đó khách đến từ châu Âu khoảng 30%, châu Á chiếm 58%, còn lại là khách nội địa, năm 2009 chỉ đón có 10.000 lượt khách, 6 tháng đầu năm 2011, Hà Giang đã đón 28.000 lượt, nhất là dịp Tết. Như vậy lượng khách đang tăng mạnh.

Về quảng bá hình ảnh du lịch Hà Giang, chúng tôi thông qua nghệ thuật giới thiệu quảng bá điểm đến. Bên cạnh đó là quảng bá thông qua các sản phẩm khác như huy hiệu, tờ rơi, quảng bá Internet. Các quầy giới thiệu sản phẩm du lịch, các điểm nghỉ chân đều cập nhật thông tin du lịch như cẩm nang du lịch 3 thứ tiếng (Việt- Anh- Trung), quyển hỏi đáp về Cao nguyên đá Đồng Văn để phát trong nhà trường và đã triển khai rất tốt. Sắp tới mời các nhạc sĩ sáng tác riêng bài hát cho Hà Giang; tổ chức hội thảo quốc tế về mỹ thuật tại Hà Giang và vận động sáng tác các tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật, hội họa về Hà Giang; trong đó phản ánh cuộc sống Cao nguyên đá Đồng Văn khi trở thành Công viên địa chất toàn cầu. Hiện mỗi huyện trong tỉnh đều có đoàn nghệ thuật bán chuyên nghiệp, đoàn nghệ thuật này phát huy giá trị truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, các làng văn hóa du lịch đều có đội biểu diễn văn nghệ dân gian trình diễn nét bản sắc văn hóa như tái hiện lễ hội, dân ca, dân vũ.

Hiện nay du lịch có phát triển nhưng còn tự phát, chưa thành trọng tâm trọng điểm, quy hoạch rõ ràng, trong đó nhấn mạnh phát triển du lịch- dịch vụ là nhiệm vụ trọng tâm để góp phần phát triển kinh tế tại khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn. Bên cạnh đó, để bảo vệ Cao nguyên đá Đồng Văn, chúng tôi có khuyến cáo giữ nguyên hiện trạng cao nguyên đá.

Bài và ảnh: Xuân Minh

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản