Đồng Tháp phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh có công nghiệp phát triển nhanh

Ngày 2/8, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (mở rộng) lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020 - 2025 để góp ý dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhấn mạnh, đây là hội nghị đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh mới, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng, không chỉ cho việc vận hành, chỉ đạo, lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh giai đoạn mới thành lập mà còn cho chặng đường 5 năm sắp tới. 

Các đại biểu tập trung góp ý dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự thảo được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu, tích hợp hai báo cáo chính trị của hai Đảng bộ Tiền Giang và Đồng Tháp trước đây.

Cùng với tinh thần đổi mới trong xây dựng Báo cáo chính trị của Trung ương, dự thảo Báo cáo chính trị được xây dựng trên tinh thần đánh giá đúng thực trạng của tỉnh với những thành công lớn qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ 2 tỉnh và thành tựu 40 năm đổi mới.

Chú thích ảnh
Toản cảnh Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp (mở rộng) lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Với quan điểm đoàn kết, chung sức, đồng lòng, một tầm nhìn, một mục tiêu, một khát vọng, dự thảo báo cáo xác định mục tiêu tổng quát: "Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tỉnh phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy khát vọng phát triển và ý chí tự lực, tự cường của nhân dân. Phấn đấu đến năm 2030, Đồng Tháp trở thành tỉnh có công nghiệp phát triển nhanh, tiên phong xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, thuộc nhóm địa phương phát triển hàng đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đời sống người dân nâng cao, văn hóa - xã hội tiến bộ, quốc phòng - an ninh đảm bảo. Đến năm 2045, tỉnh trở thành trung tâm nông nghiệp hiện đại và du lịch sinh thái của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là địa phương dẫn đầu cả nước trong một số lĩnh vực nông nghiệp, phát triển công nghiệp tiên tiến, là nơi đáng sống, người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc".

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (thứ hai, phải sang) tham gia thảo luận Tổ số 1 tại Hội nghị. 

Qua buổi thảo luận tại các tổ, có 83 lượt ý kiến đóng góp vào các dự thảo văn bản. Hầu hết ý kiến thể hiện sự đồng tình cao với các dự thảo văn bản trình hội nghị; đồng thời cho rằng các văn bản được chuẩn bị công phu, chặt chẽ, nội dung đổi mới, ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm; nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng.
 
Bên cạnh đó có một số đại biểu kiến nghị cần cụ thể một số nội dung, góp ý nhiệm vụ, giải pháp để lãnh đạo, điều hành trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Nguyễn Hải Trâm (người đứng) điều hành phần thảo luận Tố số 2 tại Hội trường. 

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong thông tin nhanh đến các đại biểu về kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Liên quan đến đóng góp của các đại biểu, tỉnh sẽ tiếp thu tối đa ý kiến để hoàn thiện báo cáo chính trị, bổ sung vào các văn bản liên quan.

Về kế hoạch đại hội, các đại biểu thống nhất các nội dung liên quan, do đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ chính thức ban hành, hoàn chỉnh quyết định để phân bổ đại biểu cho các địa phương, tổ chức đảng trực thuộc, trong đó, có quy định rõ cơ cấu, vị trí.

Về chuẩn bị Đại hội Đảng cấp xã, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong yêu cầu các xã, phường tiếp tục hoàn thiện báo cáo chính trị. Tinh thần chung là phải đảm bảo yêu cầu về mặt tiến độ và tập trung cao độ trong thực hiện cụ thể hóa các Nghị quyết Đại hội. Việc xây dựng dự thảo chương trình hành động là một bước để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội. Các xã, phường phải tập trung triển khai, sớm ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội…

Tin, ảnh: Hữu Chí (TTXVN)
Đánh giá thuận lợi và khó khăn trong vận hành đơn vị hành chính cấp xã tại Đồng Tháp
Đánh giá thuận lợi và khó khăn trong vận hành đơn vị hành chính cấp xã tại Đồng Tháp

Chiều 1/8, ông Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch Quốc hội đã dự và chủ trì hội nghị đánh giá kết quả vận hành đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn từ 1/7/2025 đến 31/7/2025 tại tỉnh Đồng Tháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN