Không ít người dân, doanh nghiệp còn gượng ép khi tham gia BHXH

Không ít người dân, doanh nghiệp vẫn gượng ép khi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nguyên nhân do họ chưa thực sự hiểu ý nghĩa, vai trò của 2 chính sách này.

Quang cảnh hội thảo

Ngày 26/7, Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã  phối hợp tổ chức hội thảo “Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam”.


Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, với chức năng là trụ cột chính trong việc đảm bảo an sinh xã hội của đất nước, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) phục vụ lợi ích cơ bản của nhân dân, góp phần ổn định xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít người dân, doanh nghiệp vẫn gượng ép khi tham gia BHXH, BHYT. Nguyên nhân là do chưa thực sự hiểu ý nghĩa, vai trò của 2 chính sách này. Thông tin về BHXH, BHYT dù đăng tải đều đặn trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.


“Thực tế này đòi hỏi công tác truyền thông về BHXH, BHYT cần đổi mới, sáng tạo; nhằm đưa chính sách vào cuộc sống. Bên cạnh việc tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT; những "góc khuất" của việc triển khai chính sách, cũng cần được báo chí đề cập. Đó là những hình vi tiêu cực, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, những hình thức trốn đóng BHXH… Qua đó, những bất cập, khoảng trống chính sách sẽ được các ngành hữu quan chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân cùng tham gia BHXH, BHYT”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.


Theo BHXH Việt Nam, tính đến tháng 6/2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 13 triệu người, tăng 6,8% so với cùng kỳ; có hơn 76 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ hơn 82%. “Có được những thành quả trên là nhờ sự phối hợp tuyên truyền, truyền thông trên phạm vi cả nước. Đến nay, BHXH Việt Nam đã ký kết chương trình tuyên truyền với nhiều cơ quan báo chí. Tần suất thông tin, tuyên truyền với phạm vi rộng, đến nhiều nhóm đối tượng”, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết.


Để thông tin chính sách BHXH, BHYT kịp thời hơn, BHXH Việt Nam sẽ chủ động cung cấp thông tin tới báo chí, đồng thời tổ chức các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức BHXH, BHYT đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên trách về BHXH, BHYT của các cơ quan báo chí trong cả nước.


XC/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản