Sa thải lao động trên 35 tuổi sẽ tạo gánh nặng cho ngành BHXH

Các cơ quan hữu quan cần sớm có những điều chỉnh ràng buộc các doanh nghiệp sử dụng lao động sau 35 tuổi; đồng thời tuyên truyền để tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam thông báo tình hình hoạt động BHXH trong những tháng đầu năm 2017.

Tại hội nghị thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) ngày 26/7, ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn lao động) cho biết: Có hiện tượng doanh nghiệp gia tăng sa thải người lao động trên 35 tuổi.


“Hiện chưa có số liệu thống kê trên toàn quốc về tình trạng lao động trên 35 tuổi nghỉ việc, nhưng qua khảo sát 64 doanh nghiệp, có hiện tượng người lao động chỉ làm việc tại doanh nghiệp 6-7 năm rồi nghỉ. Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn, thường lao động chỉ làm đến 31-32 tuổi rồi nghỉ và ít người làm đến 35 tuổi. Qua việc giải quyết tình trạng thất nghiệp của BHXH Hà Nội vừa qua cho thấy, tình trạng cho lao động quá 35 tuổi là có thật và chủ yếu là lao động trong lĩnh vực không đòi hỏi nhiều về tay nghề”, ông Quảng cho biết.


Việc sa thải công nhân trên 35 tuổi của doanh nghiệp là để tuyển lao động trẻ hơn, nhằm tăng năng suất, giảm chi phí. Thường các doanh nghiệp khi cho lao động trên 35 tuổi nghỉ việc đều có sự đàm phán và trả khoản trợ cấp cao hơn trợ cấp của BHXH. “Về lâu dài, việc làm này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Đáng chú ý, những lao động này sau khi nghỉ việc hầu hết đều chuyển đến làm việc tại khu vực không có quan hệ lao động, nên thường chấp nhận lĩnh trợ cấp BHXH 1 lần”, ông Quảng thông tin.


Do đó, về mặt chính sách, các cơ quan hữu quan cần sớm có những điều chỉnh ràng buộc các doanh nghiệp sử dụng lao động sau 35 tuổi; đồng thời tuyên truyền để tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.


Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định: Việc sa thải công nhân lao động trên 35 tuổi đang tác động lớn hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt là tình trạng nhận BHXH 1 lần, gia tăng nhận bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, Ban thực hiện chính sách BHXH cần có báo cáo phân tích tình trạng người lao động trên 35 tuổi nghỉ việc qua hệ thống thống kê của ngành BHXH, để từ đó có tham vấn chính sách, cũng như định hướng tuyên truyền cụ thể hơn.


Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn ngành giải quyết chế độ BHXH cho khoảng 62.000 lượt người; giải quyết trợ cấp một lần cho khoảng 327.000 lượt.


Xuân Cường/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Hà Nội đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

    Hà Nội đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

    16:08 ngày 26/07/2017

    Ngày 26/7, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của ngành y tế Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thời gian tới, ngành Y tế cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển bệnh viện, trong đó về vấn đề vay vốn cần có đánh giá tại các bệnh viện đã và đang triển khai để có những giải pháp, cách thức hỗ trợ vay vốn hiệu quả hơn.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản