Đủ điện cho mùa khô năm 2012

Bộ Công Thương cho biết các phương án tính toán và cân đối của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy hệ thống điện quốc gia đáp ứng đủ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong các tháng cuối mùa khô năm nay (từ tháng 3 đến tháng 6).

Để thực hiện mục tiêu này, một trong những nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng giao cho EVN là duy trì mực nước các hồ thủy điện lớn không giảm quá thấp trước thời điểm 1/6 năm nay để dự phòng cho phát điện đến cuối mùa khô 2012, đặc biệt là các hồ thủy điện miền Trung.

Bên cạnh đó, EVN cũng có nhiệm vụ phối hợp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) bố trí kế hoạch hợp lý và rút ngắn thời gian bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy phát điện để đảm bảo khả năng sẵn sàng huy động cho hệ thống điện từ nay đến tháng 6/2012.

Đồng thời chỉ đạo các Tổng công ty điện lực, công ty điện lực tỉnh phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh trên phạm vi cả nước đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả, thỏa thuận với khách hàng sử dụng điện bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý và khai thác các nguồn điện dự phòng tại chỗ (nếu có) khi cần thiết.

Công nhân Chi nhánh Lưới điện cao thế Nam Thanh Bắc Nghệ thi công dựng mới vị trí cột 193 trên tuyến đường dây 110kV Nghi Sơn - Quỳ Hợp. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.


Ngoài ra, EVN còn rà soát tình hình thực hiện đầu tư xây dựng lưới điện đồng bộ với các nhà máy điện mới nhằm đảm bảo tiến độ vào vận hành trong mùa khô năm nay. Mặt khác, khẩn trương ký kết hợp đồng mua bán điện (PPA) với Nhà máy điện Nhơn Trạch 2; trong đó giá điện năm 2012 của nhà máy này được tính toán theo phương án giá điện tạm tính. Suất tiêu hao nhiên liệu thực tế thực hiện năm 2012 sẽ được lấy làm suất tiêu hao nhiên liệu năm cơ sở để tính toán giá điện chính thức của hợp đồng mua bán điện PPA.

Đối với PVN sẽ chỉ đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas) đảm bảo duy trì sản lượng khí Nam Côn Sơn, PM3-CAA ở mức cao để cung cấp cho các nhà máy tuabin khí vận hành từ tháng 3 đến tháng 6/2012. Ngoài việc đôn đốc vận hành ổn định các nhà máy điện của tập đoàn trong thời gian này, PVN cũng phối hợp với EVN sẵn sàng chuyển đổi các tổ máy tuabin khí sang chạy dầu trong trường hợp sự cố thiếu khí.

Về phía Vinacomin, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng yêu cầu đảm bảo cung cấp than đầy đủ, liên tục cho các nhà máy nhiệt điện than ở miền Bắc để đảm bảo phát điện tối đa trong thời gian này, đồng thời vận hành ổn định các nhà máy của tập đoàn.

EVN dự kiến trong tháng 3 này, phụ tải của hệ thống điện quốc gia có thể đạt tới 320 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 16.200-16.500 MW. Mục tiêu vận hành hệ thống điện là tiếp tục khai thác theo kế hoạch điều tiết các nhà máy thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2012, đồng thời khai thác cao các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí khai thác theo khả năng cấp khí.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Dành tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh tặng nạn nhân chất độc da cam

    09:00 ngày 15/03/2012

    Sáng 14/3, Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học, Nhà giáo nhân dân Phương Lựu (Bùi Văn Ba), người vừa được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và công nghệ năm 2010, đã tới Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, trao toàn bộ số tiền thưởng 200 triệu đồng tặng các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản