Giữa căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên, Mỹ phóng tên lửa đạn đạo khoe tiềm lực hạt nhân

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Bán đảo Triều Tiên khi một nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đang hướng đến khu vực này để tham gia tập trận cùng với tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đã có mặt ở Hàn Quốc.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa Minuteman III của Mỹ. Ảnh: Getty

Giới chức quân sự Mỹ cho biết, một quả tên lửa Minuteman không trang bị đầu đạn hạt nhân sẽ được phóng đi từ căn cứ không quân North Vandenberg tại California, nhằm đảm bảo “độ hiệu quả, tính sẵn sàng và chính xác” của vũ khí này.

Theo RT, thời điểm phóng dự kiến diễn ra trong khoảng 12h01 – 6h01 sáng ngày 26/4 theo giờ địa phương.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ tư lệnh Tấn công Toàn cầu thuộc Không quân Mỹ cho biết, vụ phóng thử đã được lên kế hoạch từ trước và không có liên quan tới tình hình tại Triều Tiên.

Bất chấp việc giới chức Mỹ phủ nhận vụ phóng thử tên lửa liên quan tới mối căng thẳng giữa Washington – Bình Nhưỡng hiện nay, vụ phóng vẫn làm dấy lên những lo ngại cho cộng đồng quốc tế và bị Quỹ hòa bình thời đại hạt nhân chỉ trích.

Chủ tịch tổ chức trên, ông David Krieger, viết trên Twitter rằng: “Mỹ xem các vụ thử của mình là chính đáng và hữu ích, trong khi coi các vụ thử của Triều Tiên là mối de dọa và gây bất ổn”. Ngoài ra, ông Krieger cũng chỉ trích các vụ thử tên lửa hạt nhân gây nguy hiểm và tốn kém.


Tổ hợp tên lửa Minuteman III được đưa vào hoạt động từ năm 1970. Minuteman III nằm trong "bộ ba răn đe hạt nhân" của Mỹ cùng với tên lửa Trident III trên tàu ngầm lớp Ohio và các vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay ném bom B-52.

Tên lửa Minuteman III có tầm bắn khoảng 13.000 km, độ cao bay tối đa 1.120 km và độ chính xác trong vòng 200 mét. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá từ 300 – 500 kiloton.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Giữa căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, giá xăng ở Bình Nhưỡng tăng 83% trong 3 ngày
Giữa căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, giá xăng ở Bình Nhưỡng tăng 83% trong 3 ngày

Trước thông tin Trung Quốc đang cân nhắc ngừng xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, có tin cho rằng một số trạm xăng nhà nước tại Bình Nhưỡng đã hạn chế bán hoặc đóng cửa và giá xăng tại thủ đô Bình Nhưỡng đã tăng vọt 83% trong vòng ba ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN