Giữa căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, giá xăng ở Bình Nhưỡng tăng 83% trong 3 ngày

Trước thông tin Trung Quốc đang cân nhắc ngừng xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, có tin cho rằng một số trạm xăng nhà nước tại Bình Nhưỡng đã hạn chế bán hoặc đóng cửa và giá xăng tại thủ đô Bình Nhưỡng đã tăng vọt 83% trong vòng ba ngày.

Đó là thông tin mà hãng Reuters của Anh khai thác được từ các du khách đang có mặt tại Triều Tiên ngày 26/4.

Ông Rowan Beard tại công ty Young Pioneer Tours trụ sở tại Trung Quốc, chuyên dẫn khách phương Tây tới du lịch Triều Tiên, chia sẻ ông đã thấy vài trạm xăng dầu quanh khu vực thị trấn bị đóng cửa.

Các phương tiện xếp hàng chờ đổ xăng tại một trạm nhiên liệu ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Beard cho biết: “Xe hơi hiện bị giới hạn mua 15 kg (gần 20 lít) nhiên liệu. Tình trạng như này đã xảy ra chừng 15 ngày nay. Các phương tiện phục vụ mục đích công việc thì có ngoại lệ đặc biệt”.

Một nguồn tin khác đang du lịch tại vùng Rason hẻo lánh của Triều Tiên, đề nghị giấu tên, cho biết giá xăng tại đây đã tăng mạnh và bị chia thành từng phần để bán.

Theo trang oilprice.com ngày 24/4, giá xăng tại thủ đô Bình Nhưỡng đã tăng vọt 83% trong vòng ba ngày kể từ khi có thông tin Trung Quốc đang cân nhắc cấm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, trước sức ép của cộng đồng quốc tế.

Một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Yanbian cho biết, phần lớn lượng xăng mà Triều Tiên sử dụng đều được nhập khẩu từ Trung Quốc nên nếu lệnh cấm vận này xảy ra sẽ làm quốc gia Đông Bắc Á này bị tê liệt.

Ngoài ra còn có một số yếu tố có thể đã khiến Triều Tiên phải hạn chế bán xăng dầu trong thời gian gần đây: ưu tiên các hoạt động kỷ niệm lớn của đất nước như ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4) và ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4) cũng như dùng để phục vụ xe quân sự.

Dàn pháo binh Triều Tiên tập trận ngày 25/4.

Song Reuters dẫn bản phân tích dữ liệu trên trang Daily NK – website do những người đào tẩu khỏi Triều Tiên điều hành – cho thấy giá xăng của các nhà bán lẻ ở Bình Nhưỡng và các thành phố biên giới phía Bắc như Sinuiju và Hyesan vẫn giữ ổn định kể từ năm ngoái ở mức 1 USD/kg (khoảng 1,34 USD/lít).

Còn giá dầu diesel trung bình ở mức 58 cent/kg trong giao dịch ngày 21/4. Nhiên liệu được bán theo kg ở Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đang dự kiến họp thảo luận các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn lên Triều Tiên bao gồm là cấm nhập khẩu dầu. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ chủ trì một cuộc họp cấp bộ trưởng với các nước thành viên HĐBA LHQ vào ngày 18/4 để tìm biện pháp ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng với việc nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu chuẩn bị tổ chức tập trận với tàu ngầm hạt nhân USS Michigan trong khu vực và Bình Nhưỡng cảnh báo đã sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ "chỉ bằng một đòn duy nhất".

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Triều Tiên tung cảnh báo ớn lạnh về đòn trả đũa bằng vũ khí kinh hoàng hơn bom hạt nhân
Triều Tiên tung cảnh báo ớn lạnh về đòn trả đũa bằng vũ khí kinh hoàng hơn bom hạt nhân

Khi tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Michigan rẽ sóng Hàn Quốc chuẩn bị tham gia diễn tập với nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carlvinson dẫn đầu ở ngoài Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã phát đi lời cảnh báo khiến bất cứ ai cũng phải ớn lạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN