Năm nay, nắng nóng sẽ ít hơn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều tối nay (11/5) sẽ có một đợt tăng áp, nén rãnh áp thấp ở phía Bắc xuống, làm cho thời tiết mát hơn, kết thúc đợt nắng nóng đầu tiên bắt đầu từ ngày 7/5 tới nay. Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa - Hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương) trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về công tác dự báo thời tiết cho mùa hè năm nay.

Xin ông cho biết, năm nay cả nước có khoảng bao nhiêu đợt nắng nóng?

Đợt nắng nóng đầu tiên bắt đầu từ ngày 7/5 với nền nhiệt độ ở các khu vực dao động khoảng 35 - 37ºC. Trong đó, TP Hà Nội và TP Vinh (Nghệ An) có nền nhiệt độ cao nhất. Trong những ngày gần đây, do ảnh hưởng của rìa Nam vùng áp thấp phía Tây với hoạt động của gió Tây Nam làm cho các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao, một số nơi trên 37ºC. Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 35ºC, một số nơi cao trên 36 – 37ºC.

Những ngày này, hầu hết chị em ra phố đều mặc áo chống nắng và đeo khẩu trang. Ảnh: Minh Đức – TTXVN


Năm nay, theo nhận định của Trung tâm, đầu mùa hè, nền nhiệt độ trung bình các tháng sẽ ở mức thấp hơn một chút so với trung bình nhiều năm (TBNN) và trên cả nước có khoảng 8 - 10 đợt nắng nóng. Riêng Bắc bộ và Trung bộ có khoảng 5 - 7 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài 4 - 7 ngày, tập trung từ tháng 5 - 7/2011.

Tại Hà Nội, theo nhận định, cũng sẽ có khoảng 5 – 7 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài 4 – 7 ngày, tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7/2011. Các đợt nắng nóng trong năm nay nhiệt độ cao nhất có thể lên tới phổ biến ở mức 37 – 39oC, tuy nhiên mức độ gay gắt không bằng năm ngoái, điển hình tại khu vực đường Láng (Hà Nội) nhiệt độ cao nhất năm ngoái lên tới 40,4oC (xảy ra ngày 19/6/2010, tương đương với giá trị cao nhất trong lịch sử, xảy ra vào ngày 13/6/1949).

Năm ngoái, trên phạm vi cả nước xuất hiện 16 đợt nắng nóng với cường độ gay gắt và phạm vi trên diện rộng, tập trung nhiều ở các tỉnh phía tây Bắc bộ và Trung bộ, đặc biệt đợt nắng nóng kéo dài hiếm thấy 13 ngày (từ ngày 8 - 20/6/2010), nhiều nơi vượt giá trị lịch sử trong cùng thời kì chúng tôi quan trắc được.

Xu hướng của các đợt nắng nóng năm nay khác gì so với năm ngoái, thưa ông?

Năm nay, nắng nóng xuất hiện muộn hơn so với những năm gần đây, nguyên nhân là không khí lạnh còn hoạt động và ảnh hưởng đến nước ta khá muộn, đến tháng 5/2011 vẫn xuất hiện đợt gió mùa đông bắc. So với năm 2010 nắng nóng xuất hiện rất sớm vào cuối tháng 2 ở các tỉnh phía tây Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ. Thông thường nắng nóng bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng 4 hàng năm.

Điểm khác biệt là, năm nay nắng nóng có khả năng xảy ra ở phạm vi hẹp hơn, thời gian ngắn hơn và không gay gắt như năm 2010. Do vậy, giảm bớt tình trạng nắng nóng gây cảm giác khó chịu cho người dân như năm ngoái.

Nắng nóng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp, thưa ông?

Nắng nóng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa, nắng nóng kéo dài có thể gây khô hạn trên diện rộng và làm cho nhiều khu vực canh tác bị hoang hóa.

Để phòng tránh, giảm bớt thiệt hại, các cơ quan chức năng cần phải tổ chức hệ thống thủy lợi thật tốt, dự trữ nước ở các hồ chứa, sử dụng nước tưới tiết kiệm và hợp lý có hiệu quả.

Về mùa mưa năm nay, xin ông cho biết có xảy ra tình trạng mưa lớn gây ngập úng cục bộ không?

Để dự báo mưa cho cả mùa là rất khó. Bình thường, những cơn mưa lớn chỉ hình thành trước 6 – 8 giờ. Do vậy, ngay cả các nước tiên tiến cũng không dự báo trước được cả mùa mưa. Năm nay, chúng tôi đã đưa công tác dự báo cực ngắn vào hoạt động, dự báo trước được những cơn mưa lớn sẽ xảy ra trong thời hạn ngắn. Trung tâm sẽ thông báo cho các cơ quan chức năng về những dự báo này, đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội để có phương án chuẩn bị thoát nước, tránh tình trạng ngập lụt ở nhiều thành phố trong những năm gần đây.

Xin cảm ơn ông!

Hữu Vinh (thực hiện)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản