Đại biểu sẽ chất vấn các tư lệnh ngành những gì?

Bên lề Quốc hội, các đại biểu đã chia sẻ nội dung quan tâm và sẽ chất vấn các vị Bộ trưởng, trưởng ngành trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội bắt đầu vào chiều 10/6:


*Đại biểu Nguyễn Đức Hiền (Nghệ An): Đối với Thanh tra Chính Phủ là vấn đề tố cáo đông người, kéo dài; trách nhiệm cơ quan có thẩm quyền liên quan đến khiếu nại tố cáo của công dân. Đặc biệt từ 1/7 có hiệu lực của Luật Tiếp công dân, với trách nhiệm của Tổng thanh tra Chính phủ giúp Chính phủ trong việc chỉ đạo điều hành các cấp các ngành trong việc triển khai Luật tiếp công dân trong thực tế.


Đại biểu Nguyễn Đức Hiền


Liên quan đến Bộ Tư pháp là việc thi hành án dân sự. Chúng ta có Tổng cục Thi hành án dân sự nhưng trong thời gian qua việc thi hành dân sự gặp rất nhiều bất cập, đặc biệt án đã tuyên nhưng khó thi hành. Do đó, Bộ Tư pháp có giải trình về nguyên nhân, giải pháp thế nào khắc phục tình trạng này.


Nhất là việc Thủ tướng Chính phủ hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ giải trình, trả lời chất vấn làm rõ thêm mối quan hệ, phối hợp giữa các Bộ, ngành trong việc giải quyết cơ chế chính sách. Tôi cho rằng, không thể một Bộ, dù đóng vai trò chủ trì có thể giải quyết vấn đề một cách trọn vẹn. Do đó, cần có sự tâm huyết, trách nhiệm của Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc phối hợp giải quyết trong lĩnh vực phụ trách, phối hợp với các bộ khác để giải quyết thấu đáo vấn đề cử tri quan tâm.


*Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Tôi quan tâm đến vấn đề liên quan đến việc lợi dụng biểu tình quá khích đã gây nhiều thiệt hại lớn cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư, phá hoại đầu tư. 


Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương


Đại biểu quan tâm Chính phủ làm được cái gì và những việc làm cụ thể Chính phủ đã đóng góp vào việc ổn định, giữ nhà đầu tư ở lại Việt Nam. Tôi sẽ chất vấn Bộ Tài chính là cơ quan giúp Chính phủ hoặc chất vấn Chính phủ về việc ổn định tình hình trong nước và không làm ảnh hưởng đến công tác đối ngoại của mình.


*Bà Bùi Thị An (Hà Nội): 


Đại biểu Bùi Thị An.


Tôi quan tâm đến cải cách hệ thống giáo dục từ mầm non đến đại học, trong đó có nội dung sách giáo khoa; trong đó nội dung để giảm tải, giảm những vấn đề không cần thiết, thậm chí bỏ tới một nửa nội dung không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo tư chất, trí tuệ của trẻ em.


Xuân Cường

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản