4 Bộ trưởng và trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn

Sáng ngày 6/6, bên lề Quốc hội, đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc (Thái Bình), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã trả lời báo chí về nội dung sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp này:


Đại biểu Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.


* Thưa ông, sẽ có những bộ, ngành nào sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp này?


Sẽ có 4 Bộ trưởng và trưởng ngành: Tài chính, Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Thanh tra chính phủ (TTCP) và Tư pháp. Tùy chức năng nhiệm vụ từng ngành thì có các nhóm vấn đề trả lời chất vấn.


Bộ Tài chính liên quan đến quản lý, kiểm soát được đầu tư công; giá cả thị trường, nhất là với những mặt hàng thiết yếu; chống thất thu thuế, chuyển giá, đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Cùng trả lời có Bộ Kế hoạch đầu tư (KH&ĐT), Công thương, Y tế.


Bộ GD&ĐT liên quan đến vấn đề chất lượng trong giáo dục, đào tạo, tập trung vào chất lượng đào tạo đại học, dạy nghề, giảm tỷ lệ sinh viên thất nghiệp, đề án đổi mới giáo dục.


Bộ Tư pháp sẽ là việc tổ chức triển khai Hiến pháp năm 2013, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thống nhất, chất lượng văn bản, hướng dẫn tổ chức để Luật đi vào cuộc sống, thi hành án dân sự…


Thanh tra Chính phủ là công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tồn đọng, phòng chống tham nhũng hiệu quả; giải pháp, biện pháp phòng chống tham nhũng ngay trong nội bộ ngành Thanh tra.


Ngoài ra còn có các Bộ khác cùng làm rõ thêm các nhóm vấn đề có liên quan.


* Xung quanh tình hình Biển Đông, giữ gìn an ninh biển đảo, thì vai trò của các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng có được đại biểu Quốc hội quan tâm và đề nghị trả lời chất vấn không thưa ông?


Đại biểu có gửi câu hỏi về tình hình, giải pháp liên quan đến Biển Đông và gửi đến Thủ tướng Chính phủ đề nghị trả lời khi trả lời chất vấn. Việc Thủ tướng trả lời hay ủy quyền Phó Thủ tướng thì Thủ tướng sẽ có ý kiến.


* Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao chưa bao giờ trả lời chất vấn. Vậy trong tình hình Biển Đông đang nóng như hiện nay, tại sao hai Bộ này không được chất vấn để làm rõ các vấn đề, thưa ông?


Một trong các tiêu chí lựa chọn là các vấn đề bức xúc nổi lên, nhiều đại biểu có ý kiến, ưu tiên những Bộ trưởng chưa trả lời từ đầu nhiệm kỳ, cân đối hài hòa các lĩnh vực kinh tế, xã hội, tư pháp. Căn cứ vào đó, đại biểu Quốc hội sẽ trả lời phiếu thăm dò và Đoàn Thư ký tổng hợp, lấy số phiếu từ cao xuống thấp, dựa trên các tiêu chí để báo cáo về danh sách Bộ trưởng trả lời chất vấn.


* Tại sao Bộ trưởng Bộ Y tế có nhiều ý kiến chất vấn, vấn đề nổi cộm lại không được đưa vào danh sách xin ý kiến đại biểu Quốc hội về các Bộ trưởng, trưởng ngành phải trả lời chất vấn?


Cũng có nhiều ý kiến gửi Bộ trưởng Bộ Y tế. Y tế cũng là một trong những lĩnh vực có nhiều vấn đề như các ngành khác… nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần trả lời chất vấn và tại phiên họp 26 UBTVQH (trước kỳ họp này của Quốc hội), Bộ trưởng Bộ Y tếT đã giải trình, được truyền hình trưc tiếp cho nhân dân theo dõi và trực tuyến cho 63 tỉnh, thành phố để đại biểu Quốc hội chất vấn. Mới được mấy tháng, Bộ Y tế đang thực hiện các nội dung, giải pháp theo Nghị quyết của UBTVQHnên chưa có gì mới để chất vấn.


* Về chất vấn tình hình Biển Đông, cụ thể sẽ là những nội dung gì thưa ông?


Trong quá trình họp, đại biểu đã biết thông tin về nội dung liên quan đến Biển Đông về tình hình, giải pháp đối phó, đã hiểu rằng trong việc xử lý đòi hỏi nhất quán; tùy tình hình mà có giải pháp, đảm bảo nguyên tắc hòa bình theo nguyên tắc Luật pháp quốc tế nên đại biểu cũng muốn hỏi về giải pháp. Chính phủ đã kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan vừa qua, trong đó có sự cố gây rối và tình hình đã ổn định tốt.


* Trong Nghị quyết của Kỳ họp về tình hình kinh tế- xã hội có đề cập rõ hơn về vấn đề Biển Đông không?


Riêng về Biển Đông, Quốc hội tùy theo tình hình diễn biến sẽ có ứng xử phù hợp, phải kiên trì, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.


* Hiện Bộ trưởng nào nhận được nhiều câu hỏi nhất, thưa ông?


Đến nay, theo thứ tự Bộ trưởng có nhiều câu hỏi nhất là Bộ trưởng Bộ Tài Chính, GD&ĐT, Thanh tra Chính phủ và Bộ Tư pháp.


* Xin cảm ơn ông!


Xuân Minh (ghi)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản