Người nhóm máu A, B và AB không nên ra đường khi trời ô nhiễm

Những người nhóm máu A, B hay AB có nguy cơ bị đau tim hay tức ngực khi hít phải không khí bị ô nhiễm ở mức cao hơn so với những người nhóm máu O.

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo những người thuộc ba nhóm máu trên nên ở trong phòng kín nhằm giảm nguy cơ về sức khỏe nếu như họ đang gặp vấn đề tim mạch, chẳng hạn như bệnh động mạch vành.

Trước đây, giới nghiên cứu đã biết đến việc ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ bị đau tim nhưng đây là lần đầu tiên nguy cơ này được chỉ ra có liên hệ với nhóm máu.

Sau 14 năm nghiên cứu hồ sơ bệnh án tại Viện Tim Trung tâm y tế Intermoutain ở Utah (Mỹ), nhóm nhà khoa học đã phát hiện mức độ rủi ro bị đau tim hay tức ngực đối với những người nhóm máu A, B và AB là cao gấp đôi mỗi khi tình trạng ô nhiễm không khí chạm ngưỡng cao.

“Sự liên quan giữa cơn đau tim và ô nhiễm ở những bệnh nhân không phải nhóm máu O không phải là điều đáng hoảng sợ, song cần phải lưu ý”, Tiến sĩ Benjamin Horne, nhà nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng hàng đầu tại Viện Intermountain cho biết.

Theo ông, cảnh báo này nhằm nhấn mạnh rằng những người nhóm máu A, B và AB nên tự ý thức ở trong nhà khi trời ô nhiễm để giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe của họ. 

Tại Anh, ô nhiễm không khí được cho là nguyên nhân gây ra gần 40.000 ca tử vong sớm mỗi ngày, theo như công bố của Đại học Hoàng gia Bác sĩ, Bệnh nhi và Sức khỏe trẻ em.

Nghiên cứu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra 44 thị trấn và thành phố lớn ở Anh hiện nay vi phạm các nguyên tắc của WHO về chất lượng không khí, khiến 6 triệu người bị ốm, bệnh mỗi năm.

Ngưỡng an toàn của ô nhiễm không khí thông thường ở dưới 20 microgram bụi/mét khối.Tại London, mức độ ô nhiễm không khí đã có lúc lên tới 197 microgram bụi/mét khối.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản