Thủ đô New Delhi đóng cửa tất cả các trường học do ô nhiễm không khí

Ngày 8/11, chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ thông báo đóng cửa tất cả các trường học sau khi nồng độ ô nhiễm khói bụi tại đây đã tăng lên mức rất cao khiến giới chức trách phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp.

Bầu không khí mù mịt khói bụi tại New Delhi, Ấn Độ ngày 8/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền thành phố nhấn mạnh chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Do đó, gần 6.000 trường công lập và dân lập (với khoảng 5 triệu học sinh) tại New Delhi đã được lệnh đóng cửa cho đến ngày 12/11 tới. 

Trước tình hình ô nhiễm trên, Hiệp hội Y tế Ấn Độ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và hối thúc chính quyền nỗ lực giải quyết mối đe dọa này. Trong khi đó, Cơ quan Ô nhiễm môi trường Ấn Độ cảnh báo tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong những ngày tới, đồng thời yêu cầu đóng cửa các lò nung gạch xả thải nhiều khói bụi, cũng như kêu gọi tăng phí đỗ xe nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. 

Trước đó, ngày 7/11, trang web của Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi ghi nhận nồng độ bụi PM2.5, một chất gây ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe con người, đã đạt mức 703 - cao hơn gấp đôi ngưỡng 300 mà các chuyên gia xếp vào mức nguy hiểm. Tình trạng ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn do việc nông dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa tại miền Bắc Ấn Độ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền.


Năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, nơi mà không khí sạch "gần như không có" khi luôn chìm trong khói bụi. Kể từ đó, giới chức nước này đã đóng cửa tạm thời các nhà máy điện và thử nghiệm giải pháp hạn chế ô tô lưu thông trên đường. Tuy nhiên, những biện pháp tạm thời đó vẫn chưa thu được hiệu quả cao. Mới đây nhất, hồi tháng 10, Tòa án tối cao Ấn Độ đã nghiêm cấm việc bán pháo ở thủ đô ngay trước lễ hội Hindu Diwali để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. Sương mù và khói bụi dày đặc đã buộc giới chức nước này phải đóng cửa một đường băng tại sân bay New Delhi do tầm nhìn kém.

TTXVN/Báo Tin Tức
Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh và Thiên Tân ngày càng trầm trọng
Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh và Thiên Tân ngày càng trầm trọng

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) ngày 28/10 cho biết chất lượng không khí tại khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc đã sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2017 do chỉ số về mật độ các hạt ô nhiễm chính là PM2.5 và PM10 tăng mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN