Dùng thuốc làm liệt điều tiết mắt và những điều cần chú ý

Để giúp xác định các tật khúc xạ như: Cận thị, viễn thị, loạn thị… một số trường hợp phải nhỏ thuốc làm liệt diều tiết mắt để xác định một cách chính xác.

Để giúp xác định các tật khúc xạ như: Cận thị, viễn thị, loạn thị… một số trường hợp phải nhỏ thuốc làm liệt diều tiết mắt để xác định một cách chính xác.


Khi đi khám các tật khúc xạ ở mắt, nhiều người thường thắc mắc khi được bác sĩ kê thuốc atropin nhỏ một thời gian (thường trong 5 ngày liên tục) để làm liệt điều tiết mắt sau đó mới chẩn đoán bệnh.


Theo các bác sĩ, atropin là dẫn xuất alkaloid chiết xuất từ cây cà độc dược (Atropa belladonna). Trong nhãn khoa, thuốc được sử dụng để tra mắt với tác dụng làm giãn đồng tử và liệt cơ thể mi; tác dụng này của atropin có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở mắt như các tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị, loạn thị… Đặc biệt, trong điều trị nhược thị, nhỏ atropin vào mắt lành sẽ gây giãn đồng tử và liệt điều tiết làm cho mắt tốt này nhìn kém đi một cách có chủ đích, bắt buộc bệnh nhân phải sử dụng mắt nhược thị, giúp làm tăng thị lực của mắt kém.


Các bác sĩ cũng chú ý bệnh nhân, khi nhỏ thuốc làm liệt điều tiết mắt, để tránh thuốc thẩm thấu gây tác dụng phụ, bệnh nhân cần đặt một miếng bông vô trùng vào góc trong của mắt bằng tay trái và vành mi dưới. Tay phải cầm lọ thuốc, tra 1 giọt thuốc vào mắt (chỗ kết mạc màu hồng) sau 5 đến 10 giây cần thấm hết thuốc còn lại để tránh tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.


Khi sử dụng thuốc cũng cần lưu ý: Thuốc có tác dụng làm liệt điều tiết và giãn đồng tử nên sau tra thuốc, khi nhìn gần mắt sẽ bị mờ và lóa mắt, hiện tượng này sẽ tự hết sau khoảng 2 tuần. Nếu xuất hiện các hiện tương như: Sốt, đỏ mặt, khô họng, tim đập nhanh… sau khi nhỏ thuốc thì bệnh nhân cần uống thêm nhiều nước, ngừng tra thuốc và hỏi ý kiến bác sỹ.


Khi nhỏ atropin, người bệnh cần tuân thủ đúng quy trình tra thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.


Người bệnh phải theo dõi nghiêm ngặt trong quá trình sử dụng thuốc làm liệt điều tiết mắt và khám lại đúng hẹn theo quy trình điều trị, nhất là với những người theo dõi nhược thị để nhằm tránh nguy cơ nhược thị đảo ngược, tức là nhược thị lại xảy ra ở bên mắt tốt.


Linh Linh/báo Tin tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản