Ba Lan thúc NATO đẩy nhanh lắp lá chắn tên lửa

Ngày 6/10, Ba Lan đã hối thúc tân Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đẩy nhanh việc lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa trong bối cảnh đang xảy ra bất đồng tồi tệ nhất giữa Phương Tây và Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với ông Stoltenberg đang thăm Ba Lan, Tổng thống nước chủ nhà Bronislaw Komorowski tuyên bố: "Chúng tôi kiên quyết ủng hộ việc thành lập hệ thống (lá chắn tên lửa) này như một hệ thống liên NATO do chỉ có điều này mới tạo ra ý nghĩa sâu sắc cả về chính trị lẫn phòng thủ".

 

Bên cạnh đó, Tổng thống Komorowski còn cho biết: "Ba Lan quyết tâm xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa và phòng không riêng (vì) nó không chỉ quan trọng với Ba Lan và chúng tôi ủng hộ những nghĩa vụ của mình đối với phần của Mỹ trong dự án này".

 

Hồi năm ngoái, Ba Lan cho biết sẽ chi 33,6 tỷ euro (43,3 tỷ USD) để thành lập lá chắn tên lửa riêng. Trong khi đó, NATO năm 2010 cũng đã quyết định tạo ra một lá chắn tên lửa dựa trên công nghệ Mỹ. Dự án này dự kiến được hoàn tất trong năm 2020 với những yếu tố quan trọng đặt ở Romania và Ba Lan.

 

TN

loading...
Loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản