Giá vàng có thể tiếp tục được hưởng lợi

Giá vàng trong nước và thế giới khép lại tuần này với mức tăng mạnh. Các yếu tố chi phối chính tới kim loại quý này vẫn là lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và giá đồng USD. Theo giới phân tích, giá vàng có thể tiếp tục hưởng lợi từ hai yếu tố này.

Chú thích ảnh
Giá vàng trong nước và thế giới khép lại tuần với mức tăng mạnh. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Trong phiên đầu tuần, giá vàng trong nước lùi về sát mốc 55 triệu đồng/lượng khi giá vàng châu Á đi xuống, kim loại quý này chịu sức ép trước đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. 

Tuy nhiên, sang phiên 14/4, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã rời khỏi mức thấp của hơn một tuần trong phiên giao dịch đêm 13/4 sau số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ tăng mạnh, giúp gia tăng sự hấp dẫn cho vàng như là "kênh đầu tư an toàn" trong thời kỳ lạm phát, đồng thời gây sức ép lên đồng USD. 

Đà tăng bị chặn lại trong phiên tiếp theo đó khi giá vàng thế giới đi xuống, đà tăng của lợi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ làm giảm sự hấp dẫn của vàng. 

Giá vàng thế giới đạt đỉnh của hơn một tháng trong phiên giao dịch đêm 15/4, khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm bất chấp các số liệu kinh tế tốt hơn dự kiến. Diễn biến đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một nơi "trú ẩn an toàn" để đề phòng khả năng lạm phát leo thang trong thời gian tới. Giá vàng trong nước theo đó cũng tăng mạnh và áp sát mốc 56 triệu đồng/lượng trong phiên 16/4.

Cuối giờ sáng 17/4, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 55,18 - 55,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 350 nghìn đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới tăng 2%, mức tăng mạnh nhất theo tuần kể từ 18/12/2020.

Nhà phân tích Suki Cooper tại Standard Chartered nhận định, trong quý II/2021, môi trường vĩ mô vẫn có những "sóng gió" đối với vàng khi đồng USD tạm thời mạnh lên. Tuy nhiên, sau đó, đồng bạc xanh sẽ trở lại xu hướng suy yếu, lợi suất thực âm và kỳ vọng lạm phát tăng sẽ là những nhân tố làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư. Diễn biến đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một nơi "trú ẩn an toàn" để đề phòng khả năng lạm phát leo thang trong thời gian tới.

Ông Jeffrey Sica, người sáng lập tổ chức tư vấn Circle Squared Alternative Investments, cho biết khả năng lạm phát leo thang phi mã gần như chắc chắn sẽ thành hiện thực. Khi đó, vàng sẽ là tài sản tốt nhất để sở hữu khi thị trường bắt đầu nhận được mức lạm phát có thể cao lịch sử.

Theo Lukman Otunuga, nhà phân tích cấp cao tại FXTM, vàng tiếp tục hưởng lợi nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm, đồng bạc xanh yếu đi và tình trạng lây nhiễm COVID-19 ngày càng tồi tệ hơn ở châu Âu. Chuyên gia này nhận định, nếu lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục đi xuống và đồng USD vẫn yếu đi trong tuần tới, giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Mặc dù vậy, nhà phân tích Otunuga lưu ý, các số liệu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng rất đáng khích lệ và có thể thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu. Thời điểm này cũng là lúc bắt đầu mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp, do đó các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán sẽ hấp dẫn hơn và có thể khiến một số nhà đầu tư rời bỏ vàng trong ngắn hạn.

Đỗ Huyền (TTXVN)
Giá vàng châu Á phiên 16/4 áp sát mức cao nhất 7 tuần
Giá vàng châu Á phiên 16/4 áp sát mức cao nhất 7 tuần

Giá vàng tại thị trường châu Á neo ổn định trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 16/4, hướng tới tuần đi lên thứ hai liên tiếp nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD suy yếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN