Tỷ phú Bill Gates cảnh báo tiền ảo gây nhiều cái 'chết thật'

Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, Bill Gates cho rằng tiền ảo đang “sát hại con người một cách trực tiếp”.

Tỷ phú Bill Gates dường như không phải là một người hâm mộ tiền ảo. Ảnh: AFP

Đài BBC (Anh) dẫn lời tỷ phú Bill Gates đề cập đến việc tiền ảo như Bitcoin đang được sử dụng để mua trực tuyến fentanyl thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid, tương tự như morphine nhưng mạnh hơn.

Fentanyl là loại thuốc giảm đau được kê đơn cho các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, hiện nay ngày có nhiều đối tượng sử dụng fentanyl làm một chất gây nghiện. Việc sử dụng quá liều fentanyl có thể dẫn đến chết người.

Tỷ phú Bill Gates phân tích: “Hiện tại, tiền ảo được sử dụng để mua fentanyl và nhiều loại khác tương tự do vậy đó là công nghệ gây ra nhiều cái chết một cách trực tiếp”.

Đây là quan điểm mà tỷ phú Bill Gates đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trên trang mạng tin tức Reddit ngày 27/2. Bên cạnh đó, ông Bill Gates nhận định rằng tính chất ẩn danh của tiền ảo đồng nghĩa với việc chúng có liên quan tới quỹ khủng bố và rửa tiền.

Tuy nhiên, xuất hiện một số ý kiến chỉ trích tỷ phú Bill Gates và cho rằng ông không rành về công nghệ. Trước đây, tỷ phú Warren Buffet từng nghi ngờ rằng cơn sốt tiền ảo có thể “đi đến kết cục tồi tệ”.

Việc giá trị của tiền ảo tăng mạnh trong thời gian gần đây đã khiến các chính phủ trên khắp thế giới xem xét kỹ hơn về tác động của chúng đối với kinh tế và người dân. Trong khi có nhiều đánh giá cao về nền tảng công nghệ của tiền ảo nhưng cũng tồn tại lo ngại rằng loại tiền này có thể gây rối nền kinh tế và có dính dáng tới rửa tiền, tội phạm mạng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bốn bài học rút ra từ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria
Bốn bài học rút ra từ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Có thể nói Syria vừa là thành công vừa là thất bại trong chống khủng bố. Điều tưởng như trái ngược này đã cho thế giới biết nhiều bài học cũng như sự thật hiển nhiên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN